Người dân Chile khắc phục hậu quả sau khi cơn bão đi qua. (Ảnh: Reuters)

Sau nhiều tháng khô hạn, mưa lớn đã liên tiếp trút xuống miền Trung và miền Bắc Chile trong những ngày qua, dẫn đến tình trạng lũ lụt nghiêm trọng làm ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông báo ngày 9/8 của Bộ trưởng Nội vụ Chile Jorge Burgos cho biết chính phủ nước này đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại các thành phố Antofagast và Tocopilla - cách thủ đô Santiago 1.300 km về phía Bắc - do mực nước sông dâng cao.

Theo Văn phòng Khẩn cấp quốc gia Chile, mưa bão với sức gió lên tới 120 km/h đã phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng, khiến hơn 120.000 người rơi vào cảnh mất điện và mất nước.

Tại các vùng ven biển thành phố Valparaíso và Viña del Mar, sóng biển dâng tới 10 m - mức cao nhất trong 40 năm qua - đã phá hỏng hàng trăm tàu cá, khiến nhiều hải cảng và khu nghỉ dưỡng phải tạm ngừng hoạt động.

Tại các vùng núi phía Bắc, mưa lớn cũng gây lở đất và phá hủy hệ thống đường sá. Lực lượng cảnh sát và quân đội đã được huy động để khắc phục hậu quả mưa bão và cứu hộ người dân gặp nạn.

Mưa to gió lớn cũng khiến mỏ khai thác đồng ở Chuquicamata, một trong những khu mỏ lớn nhất Chile, phải tạm thời đóng cửa do lo ngại nguy cơ lở đất./.