Cựu Thủ tướng Italy, Silvio Berlusconi vừa bị truất phế khỏi Thượng viện vì tội gian lận thuế, nhiều khả năng sẽ phải ra hầu tòa trong thời gian tới sau khi các cuộc điều tra cho thấy bằng chứng về việc ông đã hối lộ các nhân chứng trong một vụ xét xử ba trợ lý môi giới gái mại dâm cho ông.

Theo các nguồn tin tư pháp tại Italy, việc ông Berlusconi có khả năng ra hầu tòa trong vụ này chính là diễn biến mới nhất sau khi Tòa án Milan đưa ra bản luận tội với ba trợ lý thân cận đã tổ chức những bữa tiệc trác táng ở tư dinh của Berlusconi tại ngoại ô Milan.

Một số phụ nữ trẻ làm nhân chứng cho những người này đã thú nhận với cơ quan điều tra rằng họ đã nhận ít nhất 2.500 euro mỗi tháng để làm chứng sai trước tòa nhằm làm giảm nhẹ tội cho ông Berlusconi.

Nhiều người trong số 32 nhân chứng trong phiên tòa xét xử ba nhân vật nói trên vào tháng 7/2013 bị tố cáo là đã khai man.

Một số nhân vật chính trị dưới quyền Berlusconi cũng bị tố cáo đã giả mạo lời khai và tìm cách che giấu tội cho ông này.

Bản luận tội mà Tòa án Milan công bố hôm 29/11 cho rằng, đây là một hành động "không bình thường và vi phạm luật pháp", đồng thời khẳng định, các bằng chứng trong vụ án này đã bị làm sai lệch theo hướng có lợi cho ông Berlusconi. Chính vì điều này, hai luật sư riêng của Berlusconi cũng sẽ bị điều tra.

Ba người thân cận của Berlusconi đều đã bị Tòa sơ thẩm tuyên từ 5-7 năm tù và bị cấm tham gia các hoạt động chính trị suốt đời.

Trong khi đó, bản thân tỷ phú 77 tuổi này cũng đang kháng án 7 năm tù mà Tòa án Milan tuyên vào tháng 6/2013 trong một phiên tòa khác vì tội đã quan hệ tình dục với gái mại dâm vị thành niên và sử dụng quyền lực của mình để che giấu vụ này.

Ruby, tên của cô gái người Maroc mà Berlusconi đã quan hệ, là một trong những cô gái được các bị cáo nói trên tuyển mộ và đưa vào cho Berlusconi.

Bản luận tội của phiên tòa này đã được công bố, trong đó tố cáo Berlusconi đã trả rất nhiều tiền để quan hệ với gái mại dâm vị thành niên và ông biết tuổi của cô này trước khi quan hệ.

Những bằng chứng mới liên quan đến việc mua chuộc các nhân chứng sẽ làm tăng thêm mức độ nghiêm trọng của vụ án mà Berlusconi đối mặt, và có khả năng sẽ khiến người từng ba lần làm thủ tướng Italy phải nhận thêm ít nhất ba năm tù nữa ngoài mức án sơ thẩm bảy năm tù mà tòa đã tuyên.

Trước đó, Berlusconi đã tuyên bố vô tội và sẽ kháng án. Ông phủ nhận tất cả các cáo buộc và khẳng định mình là nạn nhân săn đuổi có hệ thống của các quan toà cánh tả.

Bản luận tội của Tòa án Milan được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Berlusconi bị loại khỏi chức nghị sĩ trong một phiên bỏ phiếu ở Thượng viện.

Cuộc bỏ phiếu này là hệ quả của việc cựu Thủ tướng Italy bị kết án bốn năm tù, sau đó xuống còn một năm vì tội gian lận thuế trong các hoạt động kinh doanh ở tập đoàn Mediaset mà ông sở hữu.

Các nhà bình luận cho rằng, việc bị tước quyền miễn trừ truy tố sẽ đẩy ông Berlusconi vào những cuộc điều tra và phiên xét xử liên miên trong những năm tới./.

Trương Anh Ngọc/Roma (Vietnam+)