Ảnh minh họa. (Ảnh: Xuân Tùng/TTXVN)

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong ngày khai giảng năm học mới (5/9), thời tiết tại các tỉnh, thành phố trên cả nước phổ biến nhiều mưa. Trong đó, các tỉnh ven biển Bắc Bộ có nơi mưa to và rải rác có dông.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus vào đầu giờ chiều nay, 4/9, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khẳng định, trong ngày khai giảng thời tiết tương đối mát mẻ, mưa có thể “dàn trải” tại các vùng trên cả nước.

Cụ thể, khu vực phía Tây Bắc Bộ ngày nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác. Phía Đông Bắc Bộ mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ phổ biến từ 25-34 độ C.

Tại khu vực Hà Nội, thời tiết trong ngày khai giảng dự báo khá mát mẻ, đêm và sáng có lúc mưa rào. Nhiệt độ thấp nhất 26 độ C, cao nhất 32 độ C.

Các ​tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2, cấp 3. Nhiệt độ dao động từ 26-36 độ C. “Đây là khu vực được dự báo có mưa nhiều nhất,” ông Hải nói.

Trong ngày 5/9, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2, cấp 3. Nhiệt độ dao động từ 26-36 độ C.

Tương tự, trong ngày khai giảng, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng có chung hình thái thời tiết mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Nhiệt độ phổ biến từ 24-34 độ C.

"Như vậy, trong ngày khai giảng, thời tiết các vùng trên cả nước sẽ có lúc sẽ có mưa. Riêng tại một số tỉnh vùng núi phía Tây Bắc Bộ (như Sơn La, Lai Châu, Điện Biên) có thể xảy ra một số đợt lũ ở ven các suông, suối nhỏ," ông Hải nhấn mạnh.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất trong những ngày khai giảng, theo ông Hải, các bậc phụ huynh và học sinh cần chủ động mang theo ô, dù phòng những cơn mưa rào, dông rải rác. Riêng các tỉnh vùng núi Tây Bắc Bộ cần đề phòng lũ quét có thể gây nguy hiểm.

Dưới đây là thời tiết tại một số tỉnh, thành phố trong 5/9:

Khu vực Hà Nội: Đêm và sáng có lúc mưa rào. Nhiệt độ thấp nhất 26 độ C, cao nhất 32 độ C.

Khu vực Hải Phòng: Có lúc có mưa. Nhiệt độ thấp nhất 24 độ C, cao nhất 30 độ C.

Khu vực Sơn La: Có lúc mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 độ C, cao nhất 30 độ C.

Khu vực Đà Nẵng: Có lúc mưa rào. Nhiệt độ thấp nhất 25 độ C, cao nhất 34 độ C.

Khu vực Thừa Thiên - Huế: Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 25oC, cao nhất 35oC.

Khu vực Thành phố Hồ Chí Minh: Đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào. Nhiệt độ thấp nhất 25 độ C, cao nhất 34 độ C.

Tại thành phố Vinh (Nghệ An): Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 26 độ C, cao nhất 34 độ C.

Khu vực Nha Trang: Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 27 độ C, cao nhất 33 độ C.

Khu vực Phú Quốc: Có lúc có mưa. Nhiệt độ thấp nhất 24 độ C, cao nhất 30 độ C.

Khu vực Đà Lạt: Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 16 độ C, cao nhất 26 độ C../.