Ảnh minh hoa. (Nguồn: Stuff)

New Zealand vừa trải qua một mùa Hè nóng kỷ lục, theo đó cơ quan nghiên cứu khoa học của chính phủ nước này ngày 6/3 cảnh báo hiện tượng này sẽ lặp lại nếu biến đổi khí hậu không giảm sút.

Theo số liệu của Viện nghiên cứu quốc gia về Nước và Khí quyển (NIWA), nhiệt độ trung bình hàng ngày trong mùa Hè vừa qua lên tới 18,8 độ C, cao hơn 2,1 độ C so với nền nhiệt thông thường.

Nhiệt độ ở khu vực Đảo Nam lên tới 38,7 độ C. NIWA cho biết đây là mùa Hè nóng nhất ở New Zealand kể từ năm 1909 khi nước này bắt đầu lưu giữ số liệu thời tiết.

Chuyên gia dự báo thời tiết tại NIWA Chris Brandolino cho rằng hiện tượng Trái Đất ấm dần lên đã khiến nền nhiệt ở quốc gia Nam bán cầu này tăng lên cao trong một thời gian dài, thêm vào đó là nhiệt độ nước biển cao hơn thường lệ và các luồng gió nóng từ phương Bắc thổi tới do tác động của hình thái thời tiết La Nina cũng góp phần làm tăng nhiệt độ ở New Zealand.

Ông Brandolino cảnh báo trong những năm tới New Zealand có thể tiếp tục phải ghi nhận những kỷ lục nắng nóng nếu không giải quyết được những nhân tố dẫn tới biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Nhiệt độ cao kỷ lục khiến Chính phủ New Zealand phải ban bố tình trạng hạn hán cấp trung ở một số khu vực và hỗ trợ nông dân đối phó với thời tiết khắc nghiệt. Thủ tướng Jacinda Ardern đã đặt mục tiêu đến năm 2050 New Zealand không còn khí thải carbon./.