Mua lon anh huong nghiem trong san xuat tai Tay Nam Nhat Ban hinh anh 1Mưa lớn tại Tây Nam Nhật Bản. (Ảnh: Nation Thailand)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, mưa lớn gây ra tình trạng lũ lụt tại khu vực Kyushu và Shikoku, Tây Nam Nhật Bản, trong mấy ngày qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp khu vực này.

Hãng xe Toyoto đã phải ra quyết định tạm dừng sản xuất từ tối 7/7 đối với hai nhà máy linh kiện và động cơ tại tỉnh Fukuoka để đảm bảo an toàn cho nhân viên. Chi nhánh của hãng Daihatsu tại khu vực Kyushu và hãng Matzda cũng đưa ra quyết định tạm dừng sản xuất ca đêm tại các nhà máy ở các tỉnh Fukuoka, Oita, Hiroshima và Yamaguchi. Công ty lốp xe Bridgestone cũng phải quyết định tạm dừng 3 nhà máy sản xuất tại Fukuoka và Oita.

Không chỉ các hãng xe ô tô, các công ty hóa học và chế biến thực phẩm cũng chịu ảnh hưởng do sự cố mất điện và ngập nước. Công ty hóa học Mitsui đã phải tạm dừng sản xuất từ ngày 6/7 do trạm biến áp ngập nước khiến nhà máy bị mất điện. Công ty hóa học Denka hiện đang sản xuất các linh kiện điện tử dành cho ôtô và công ty sản xuất kim loại Mitsui cũng phải dừng hoạt động từ ngày 6/7 do một phần nhà máy sản xuất bị ngập nước.

[Nhật Bản cảnh báo khẩn cấp cao nhất về tình hình mưa lũ tại miền Trung]

Mặc dù chưa ghi nhận thiệt hại tại các nhà máy sản xuất, tuy nhiên một số công ty hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm như hãng bia Sapporo, công ty Kewpie cũng đã phải đưa ra quyết định tạm dừng hoạt động các nhà máy tại tỉnh Saga và Oita để đảm bảo an toàn cho nhân viên trong điều kiện mưa lũ diễn biến phức tạp. Các công ty này cho biết sẽ xem xét khôi phục lại hoạt động sản xuất bình thường dựa trên cơ sở tình hình mưa lũ trong những ngày tới đây.

Trong ngày 8/7, mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống khu vực Tây Nam Nhật Bản và gây thiệt hại nặng nề cho nhiều tỉnh ở khu vực này. Tính đến sáng cùng ngày, số người thiệt mạng đã lên tới 56 người, trong khi 16 người vẫn mất tích và 2 người khác bị cho là đã thiệt mạng. Các nhân viên cứu hộ vẫn đang khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm và cứu hộ./.

(TTXVN/Vietnam+)