(Ảnh minh họa: Công Thử/TTXVN)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo do mưa lớn cục bộ, sạt lở đất có khả năng xuất hiện tại khu vực miền núi phía Đông Bắc và Bắc Trung Bộ, đặc biệt là các tỉnh Bắc Kạn, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An.

Đêm 14 và sáng 15/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-60mm, một số nơi cao hơn như Bắc Kạn 108mm, Định Hóa (Tuyên Quang) 69mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 85mm.

[Xuất hiện lũ trên thượng nguồn sông Hồng và sông Thái Bình]

Trong đêm 15/5, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ tiếp tục còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; từ ngày 16/5 mưa giảm nhanh. Khu vực Hà Nội đêm 15/5 còn có mưa rào và dông; ngày 16/5 giảm mây trời nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế trong đêm 15/5 và sáng 16/5 có mưa vừa, riêng Thanh Hóa-Quảng Bình có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa lớn khiến từ đêm 15-17/5, một đợt lũ nhỏ sẽ xuất hiện trên thượng lưu sông Thao, sông Lô, sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam, sông Mã, sông Cả, sông La, sông Gianh, sông Kiến Giang với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 1-3 m, đỉnh lũ trên các sông ở mức dưới báo động 1.

Trên biển, đêm 15 và ngày 16/5, vịnh Bắc Bộ, khu vực phía Bắc của Bắc Biển Đông, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Nhấp chuột để xem kích thước chuẩn