Mua lon gan 1 gio giai nhiet cho An Giang sau hai thang nang han hinh anh 1Mưa lớn tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang chiều 1/5. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Sau hai tháng hạn, mặn diễn ra gay gắt, khoảng 18 giờ 30 phút tối 1/5, ở nhiều nơi trong tỉnh An Giang đã có mưa kéo dài gần 1 giờ giúp phần nào giải nhiệt cho địa bàn.

Mưa xảy ra ở nhiều nơi như thành phố Long Xuyên, huyện Thoại Sơn, Tri Tôn... Cơn mưa không lớn, nhưng kéo dài đến 19 giờ 20 phút.

Trong hai tháng qua, trên địa bàn tỉnh An Giang nắng gay gắt, không mưa dẫn đến hạn, mặn xâm nhập vào địa bàn tỉnh tại các huyện Thoại Sơn, Tri Tôn.

Tình trạng thiếu nước tưới diễn ra trên diện rộng đã làm ảnh hưởng nước sinh hoạt cho trên 26.000 hộ dân, hơn 40.000ha bị thiếu nước tưới và gần 15.000ha bị xâm ngập mặn và khoảng 1.010ha nuôi trồng thủy sản có nguồn nước bị ảnh hưởng.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn tỉnh An Giang, hiện áp cao lục địa tiếp tục suy yếu. Áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía Đông. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn Tây trở lại.

Dự báo đêm 1/5 và ngày 2/5, khu vực An Giang có khả năng có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Ban ngày nắng nóng, nhiệt độ thấp nhất từ 25 độ C, cao nhất trên 37 độ C. Ngày có nắng nóng gay gắt nên khi có mưa dễ gây ra sấm sét.

Do đó, lãnh đạo tỉnh An Giang cũng chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân đề phòng khi có mưa nên tìm nơi trú ẩn an toàn, tránh xa cây lớn, lâu năm, không gần nơi dễ dẫn điện... nhằm tránh những điều đáng tiếc xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tính mạng và tài sản của nhân dân.​

​Trong khi đó, cơn mưa khá lớn kéo dài từ 15 giờ 30 đến hơn 16 giờ chiều ngày 1/5 tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang cũng đã giải cứu phần nào tình trạng nhiễm mặn nặng nề đang diễn ra tại nhiều xã của huyện.

Cơn mưa đã làm cho thời tiết dịu mát sau nhiều ngày nắng nóng, đồng thời nhiều diện tích đất nông nghiệp bớt khô hạn do các kênh mương bị nhiễm mặn tại các xã như Lương Tâm, Xà Phiên của huyện Long Mỹ./.
Vương Thoại Trung (TTXVN/Vietnam+)