Nhiều tuyến đường ở thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương bị ngập lụt cục bộ. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sau suy yếu thành vùng áp thấp và dịch chuyển về phía Tây nên trong những ngày qua tại tỉnh Tuyên Quang xuất hiện mưa lớn gây ngập cục bộ ở một số địa phương.

Tại huyện Sơn Dương, mưa lớn liên tục trong đêm 24/8 rạng sáng 25/8 khiến nhiều xã như Minh Thanh, Kháng Nhật, Tú Thịnh, Tân Trào, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương bị ngập cục bộ, lượng mưa đo được tại huyện Sơn Dương là 229mm. Hiện tuyến quốc lộ 2C, quốc lộ 37 bị ngập cục bộ, một số thôn bị cô lập hoàn toàn, trong khi đó nước trên sông Phó Đáy tiếp tục lên nhanh. Tuy chưa có thiệt hại về người nhưng nhiều diện tích lúa, hoa màu của bà con đã chìm trong nước. Công tác thống kê thiệt hại và khắc phục hậu quả vẫn đang được thực hiện.

[Xuất hiện cơn bão mới Pakhar, nguy cơ sạt lở đất tại Tuyên Quang]

Mực nước trên hồ thuỷ điện Tuyên Quang cũng lên cao. Lúc 7 giờ ngày 25/8, mực nước thượng lưu hồ thủy điện Tuyên Quang là 118,17m; mực nước hạ lưu là 50,02m; lưu lượng nước vào hồ là 3338m3/s, lưu lượng nước ra khỏi hồ là 344m3/s.
  
Nhiều tuyến đường ở thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương bị ngậm lụt cục bộ. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Để đảm bảo an toàn cho hồ chứa, lúc 9 giờ ngày 25/8, Công ty Thủy điện Tuyên Quang đã mở 1 cửa xả đáy, đến 15 giờ cùng ngày sẽ tiếp tục mở của xả đáy thứ 2. Sau khi mở 2 cửa xả, dự kiến tổng lượng nước xả qua máy khoảng 1845m3/s, mực nước hạ lưu sẽ đạt khoảng 54m.

Để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của nhân dân, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các huyện tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân đang kinh doanh nuôi cá lồng, làm nghề khai thác thuỷ sản phía thượng và hạ lưu hồ thủy điện Tuyên Quang biết đồng thời có biện pháp phòng ngừa./.