Đến tận sáng nay, nhiều tuyến đường của Hà Nội như Lĩnh Nam, Ngọc Hồi, Nguyễn Tuân... vẫn bị ngập trong nước, khiến giao thông của người dân gặp không ít khó khăn.

Đây là hậu quả của trận mưa được cho là kỷ lục từ đầu mùa hè diễn ra vào tối ngày hôm qua (22/5). Mưa dông kèm với sấm chớp kéo dài nhiều giờ, đã khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà Nội ngập úng cục bộ.

Theo quan sát của phóng viên Vietnam+, chỉ sau vài tiếng đồng hồ từ khi cơn mưa đổ xuống, các tuyến đường như Nguyễn Tuân (Thanh Xuân), Ngọc Hồi (Thanh Trì), Phùng Khoang (Hà Đông), Nguyễn Hữu Thọ, Lĩnh Nam, đường vành đai 3 (Hoàng Mai),... đã lênh láng nước. Các phương tiện tham gia giao thông di chuyển trên các tuyến đường này gặp rất nhiều khó khăn.

Đặc biệt, tại đường Lĩnh Nam, nhiều điểm nước ngập sâu chừng 50-60cm, khiến nhiều phương tiện giao thông bị chết máy, người đi đường phải xắn quần cao quá đầu gối để dắt xe máy qua những ổ gà, điểm trũng ngập sâu nước.

Theo anh Đỗ Văn Việt, một công nhân trọ ở cạnh đường Lĩnh Nam (Quận Hoàng Mai), cho biết, hệ thống thoát nước ở Lĩnh Nam hiện nay không được tốt lắm, nên dù mưa nhỏ nước cũng lênh láng mặt đường. Thậm chí, có nhiều ngõ hẻm, nước còn dâng lên cao, nhấn chìm cả bánh xe các phương tiện giao thông.

“Cứ mưa xuống là một số ngõ hẻm ở Lĩnh Nam lại ngập chìm dưới nước. Mang tiếng là ở thành phố, nhưng nhiều gia đình ở đây vẫn phải dùng thuyền để di chuyển mỗi khi có mưa lớn như cơn mưa tối qua,” anh Việt nói.

Tương tự, tại đường vành đai 3, cơn mưa lớn đã khiến một số đoạn đường bị ngập nặng, các phương tiện di chuyển chậm qua đoạn đường này lênh láng nước đục.

Trên đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân), nhiều người tham gia giao thông di chuyển cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì đường bị đào xới nhiều, một số cống thoát nước mở nắp những không có biển báo.

Đường Phùng Khoang, Triều Khúc (Quận Hà Đông), cũng rơi vào tình cảnh tương tự, các con đường dẫn vào ngõ hẻm nước trắng xóa như một “dòng sông".

Theo sát cơn mưa, nhân viên xí nghiệp cấp thoát nước Hà Nội đã huy động xe thông tắc cống thoát nước tới các điểm “đen” để thoát nước. Tuy nhiên, do lượng mưa kéo dài nên tới sáng nay (23/5), nhiều tuyến đường, ngõ hẻm ở quận Hoàng Mai, Thanh Trì vẫn lênh láng nước. Một số nơi, bùn ứ đọng, khiến các phương tiện giao thông và người tham gia giao thông di chuyển gặp rất nhiều khó khăn.

Trước đó, tối ngày 21/5, một trận mưa lớn kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ, cũng đã biến nhiều tuyến đường trên địa bàn Hà Nội thành sông.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn, trong vài ngày tới, ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa diện rộng và gây ra một đợt lũ tiểu mãn trên toàn hệ thống sông Hồng vào ngày 25-26/05.

Chuyên gia Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đang đi qua miền Bắc, trong 1- 2 ngày tới các địa phương trên toàn miền tiếp tục diễn ra mưa rào và dông rải rác cả ngày.

Dự báo, ngày 23/5, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió đông nam cấp 2 – 3./.