Phải đến gần tháng nay, giá rau xanh trên thị trường Hà Nội vẫn luôn duy trì ở ngưỡng cao. Đặc biệt trong những ngày gần đây, do mưa lớn kéo dài, các tiểu thương được dịp “vin cớ” tiếp tục đẩy giá rau tăng mạnh.

Khảo sát của phóng viên Vietnam+ ngày 5/9, tại các chợ Ngã Tư Sở, Phùng Khoang, Hoàng Văn Thái, Kim Liên… cho thấy, giá của nhiều mặt hàng rau củ tăng mạnh, thậm chí tăng gấp đôi so với những ngày trước.

Cụ thể, các loại rau tăng giá từ 1.000-10.000 đồng/loại. Đơn cử, rau dền, rau ngót tăng từ 4.000-5.000 đồng/mớ; rau muống tăng giá gấp đôi từ 4.000-8.000 đồng/mớ; bí xanh tăng từ 10.000-15.000 đồng/kg; khoai tây có giá từ 15.000-18.000 đồng/kg; cà chua có giá 20.000 đồng/kg tăng so với trước chỉ 15.000 đồng/kg; rau xà lách có giá tăng từ 50.000-60.000 đồng/kg…

Anh Nguyễn Đình Phong, tiểu thương chuyên bán rau tại chợ đầu mối Ngã Tư Sở cho biết, nguyên nhân giá rau tăng mạnh là do mưa bão gây ngập úng ảnh hưởng đến khả năng thu hoạch và vận chuyển rau xanh.

[Giá thực phẩm sau bão: Lùi một bước để tiến ba bước]

“Nhiều hôm chúng tôi phải đội mưa, đội bão đi chợ từ 2-3 giờ sáng, chi phí xăng xe vận chuyển cũng cao hơn, do đó giá có tăng là để bù cho những chi phí trội lên này,” quệt nhanh những vệt mưa vẫn đang chảy ròng ròng trên khuôn mặt, anh Phong chia sẻ.

Không những giá cao mà nguồn cung rau xanh tại các chợ đầu mối cũng đang bị hạn chế đáng kể, do đang cuối vụ rau và chờ chuẩn bị cho đợt rau mới. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ ngày một tăng lên. Bởi vậy, dù các tiểu thương tăng giá bán, nhưng nhiều bà nội trợ vẫn phải bấm bụng mua.

Chị Nguyễn Thị Thanh (Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân) than thở: “Giá rau chưa kịp hạ nhiệt thì giờ lại bị đẩy lên cao, mỗi buổi đi chợ lại trích thêm mấy chục nghìn chứ không ít.”

Theo ông Trần Quốc Cường, Trưởng ban quản lý chợ đầu mối Phùng Khoang-chủ nhiệm Hợp tác xã Thống nhất, nếu thời tiết tiếp tục mưa lớn kéo dài, nước không kịp rút, thì sẽ khiến lượng cung rau xanh có nguy cơ giảm và có khả năng bị thối nát, không còn khả năng tiêu thụ.

Do đó, dự báo trong những ngày tới, rau xanh cung cấp cho thị trường Hà Nội vẫn chưa nhiều, giá cả còn đứng ở mức cao, ông Cường cho biết./.