Mua lon keo dai tai Nhat Ban lam 16 nguoi chet, hon 50 nguoi mat tich hinh anh 1Nước lũ chảy xiết dưới cầu Togetsukyo ở Kyoto, miền Tây Nhật Bản ngày 6/7. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Mưa lớn tiếp tục trút xuống các tỉnh Hiroshima, Okayama, Osaka cùng nhiều tỉnh khác ở phía Tây Nhật Bản, gây lở đất và ngập lụt, phá hủy nhà cửa, cuốn trôi nhiều ôtô trong khi số người chết tăng lên 16, trong khi hơn 50 người vẫn mất tích.

Cơ quan Xử lý hỏa hoạn và thảm họa Nhật Bản (FDMA) cho biết sáng 7/7, hơn 1,6 triệu người đã được lệnh phải sơ tán khẩn cấp do lo ngại mưa lũ và lở đất, trong khi hơn 3,1 triệu người khác cũng được khuyến cáo đi lánh nạn.

Khoảng 4.800 nhân viên lực lượng phòng vệ, cảnh sát và nhân viên cứu hộ đã được huy động triển khai chiến dịch tìm kiếm những người bị mắc kẹt, bị thương hoặc chết trong đợt mưa lũ cũng như ứng phó với các vụ lở đất và các yêu cầu giúp đỡ.

Theo FDMA, mưa lớn đã gây hư hại cho hơn 500 ngôi nhà và làm bị thương ít nhất 40 người.

Chính phủ đã thành lập một đơn vị liên lạc tại Trung tâm Xử lý khủng hoảng thuộc Văn phòng Thủ tướng để thu thập thông tin.

[Mưa lớn buộc hàng nghìn người phải sơ tán tại Nhật Bản]

Tại một cuộc họp nội các, Thủ tướng Shinzo Abe chỉ thị cho các bộ trưởng ưu tiên cứu người và cử các đội cứu hộ.

Kể từ khi mưa lớn bắt đầu ngày 5/7, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) dự báo mưa sẽ kéo dài trong những ngày tới và đưa ra cảnh báo ngập lụt, lở bùn trên diện rộng./.

(TTXVN/Vietnam+)