Điểm ngập trên phố Nguyễn Lương Bằng giao cắt với phố Nguyễn Quý Tân. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hải Dương, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nên từ đêm 21 đến sáng ngày 22/9, trên địa bàn tỉnh Hải Dương có mưa vừa đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 80 đến 180mm.

Tại thành phố Hải Dương, các tuyến đường như Đại lộ Hồ Chí Minh, Bình Minh, Chương Mỹ, Ngô Quyền, Bà Triệu, Nguyễn Quý Tân, Hoàng Diệu... rơi vào tình trạng ngập lụt do các cống hai bên đường bị tắc; nhiều đoạn ngập sâu trên 50cm khiến giao thông ách tắc.

Những người dân sinh sống ở các tuyến phố trên cho biết đã từ lâu, ở đây hễ có mưa lớn là cả đoạn đường như một cái ao lớn.

Không chỉ những tuyến đường chính mà các tuyến đường nhỏ dẫn vào các khu dân cư ở thành phố Hải Dương cũng trong tình trạng tương tự. Tại nhiều khu dân cư, nước tràn vào mấp mé nhà dân làm ảnh hưởng đến sinh hoạt. Nhiều nơi cống bị tắc khiến mùi hôi thối của rác thải bốc lên nồng nặc.

Mặc dù Công ty Môi trường Đô thị Hải Dương đã cử lực lượng làm nhiệm vụ khơi thông cống rãnh, vận hành các máy bơm từ sáng sớm ngày 22/9. Tuy nhiên, đến hơn 11 giờ cùng ngày, nhiều tuyến phố vẫn ngập sâu.

Thành phố Hải Dương có hơn 70ha hồ điều hòa, 300km đường ống thoát nước, 1 trạm bơm nước mưa, 6 trạm bơm nước thải. Tuy nhiên, hầu hết các trạm bơm có công suất nhỏ và bị xuống cấp, máy bơm bị hư hỏng nhiều nên không đáp ứng được nhu cầu tiêu thoát nước của thành phố.

Từ năm 2002, thành phố Hải Dương đã triển khai dự án thoát nước và xử lý nước thải bằng nguồn vốn ODA của Cộng hòa Liên bang Đức và được triển khai trên địa bàn của 8 phường gồm: Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Quang Trung, Bình Hàn, Phạm Ngũ Lão, Lê Thanh Nghị và Ngọc Châu.

Đây là một trong những dự án trọng điểm của thành phố Hải Dương nhằm phòng chống ngập úng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho khoảng 600ha khu vực trung tâm thành phố.

Mặc dù được triển khai từ nhiều năm nhưng đến nay hầu hết các hạng mục của dự án vẫn còn dang dở nên mỗi khi có mưa to là các tuyến đường chính của thành phố lại chìm trong nước khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, trận mưa lớn còn khiến một số diện tích lúa mùa bị đổ, nhiều diện tích rau màu vụ Đông mới trồng bị ngập úng tại một số huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh./.