Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Mưa lớn kéo dài từ 17 giờ đến hơn 21 giờ 26/8 khiến nhiều tuyến đường và khu vực trũng thấp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh bị ngập nặng.

Mưa lớn kèm gió giật mạnh và dông lốc khiến các phương tiện giao thông di chuyển khó khăn, một số tuyến đường xảy ra hiện tượng ùn tắc do nước ngập sâu, nhiều nhà dân bị ngập nước.

Theo thống kê của Công ty Thoát nước đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, mưa lớn khiến hơn 10 điểm ngập nặng trên địa bàn thành phố, tập trung ở Quận 12, các quận Thủ Đức, Gò Vấp...

Trên địa bàn quận Thủ Đức, tuyến đường Võ Văn Ngân (đoạn từ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật đến vòng xoay ngã 5 chợ Thủ Đức) dài hơn 2 km, nước mưa lênh láng và chảy xiết khiến các phương tiện di chuyển rất khó khăn.

Đặc biệt, nước mưa từ các khu vực xung quanh đổ về chợ Thủ Đức khiến nơi này bị ngập sâu, nhiều gian hàng trong chợ và nhà dân xung quanh phải gấp rút di dời hàng hóa, đồ đạc lên cao.

Trong khi đó, Quốc lộ 13 từ chân cầu Bình Triệu đến đoạn giáp tỉnh Bình Dương đi qua các phường Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức) bị ngập sâu khiến các phương tiện di chuyển khó khăn. Một số đoạn bị ngập sâu gần 50 cm, giao thông ùn ứ, nhiều xe bị chết máy vì ngập nước.

Tương tự, trên các tuyến đường Đỗ Xuân Hợp, Lê Văn Việt, Lã Xuân Oai (Quận 9) bị ngập gần 30cm khiến các phương tiện phải di chuyển rất chậm.

Các tuyến đường Lê Đức Thọ, Lê Văn Thọ, Phạm Văn Chiêu, Cây Trâm (quận Gò Vấp), Phan Huy Ích, Nguyễn Văn Quá, Song Hành, Tân Thới Nhất (Quận 12) cũng bị ngập sâu do một số nơi hệ thống cống bị xuống cấp, các miệng cống bị nghẹt rác không thoát nước.

Trên những tuyến đường này, mưa làm ngập gần 30 cm ở một số đoạn khiến các phương tiện đi lại khó khăn, nhiều xe máy không dám chạy vào vùng ngập phải tấp vào hai bên đường đợi nước rút.

Mưa lớn làm đường Nguyễn Thị Minh Khai đoạn giao với Trương Định đến Đinh Tiên Hoàng (Quận 1) bị ùn tắc cục bộ, nhiều xe buýt, ôtô, xe máy đan xen nhau và di chuyển chậm. Người dân vừa di chuyển vừa lo sợ các cành cây gãy đổ vì tuyến đường này có nhiều cây cổ thụ. Một số hẻm ở đường Nguyễn Thị Minh Khai như hẻm 13, 15, 17, 18 vốn cao hơn mặt đường cũng bị ngập hơn 20 cm do mưa lớn.

Theo người dân khu vực này, các tuyến hẻm vừa được nâng cấp hệ thống cống thoát nước nên rất ít khi bị ngập, tuy nhiên mưa lớn kéo dài làm nước thoát không kịp gây ngập cục bộ.

Trước tình trạng ngập nước ở nhiều tuyến đường, lực lượng công nhân của Công ty Thoát nước đô thị Thành phố Hồ Chí Minh đã kịp thời đến các vị trí ngập nặng để khơi thông miệng cống thoát nước và cảnh báo người đi đường những vị trí ngập sâu.

Theo bản tin cảnh báo mưa dông của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ tối 26/8, do ảnh hưởng của bão số 7 cùng với áp thấp nhiệt đới đang hình thành trên Biển Đông đã gây mưa lớn ở nhiều nơi, khu vực Nam Bộ có nơi mưa rất to lên đến 100 mm, trong cơn mưa có lốc xoáy và gió giật mạnh.

Dự báo, mưa sẽ tiếp tục kéo dài trong tối 26/8 và đến ngày 27/8./.