Mua lon ky luc o Nhat Ban gay nhieu thuong vong va mat tich hinh anh 1Nước lũ chảy xiết dưới cầu Togetsukyo ở Kyoto, miền Tây Nhật Bản ngày 6/7. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Số người thiệt mạng trong đợt mưa lớn kỷ lục tại miền Tây Nhật Bản đã lên tới 37 người trong ngày 7/7, ngoài ra còn hơn 50 người mất tích do lở đất và lũ quét nghiêm trọng.

Khoảng 4,72 triệu người đã được lệnh sơ tán hoặc khuyến cáo sơ tán khẩn cấp do mưa lớn. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản giữ nguyên mức cảnh báo thời tiết nguy hiểm tại 2 tỉnh Kyoto và Gifu song dỡ bỏ cảnh báo tại các tỉnh Nagasaki, Saga, Fukuoka, Tottori, Hiroshima, Okayama và Hyogo. Khoảng 48.000 nhân viên lực lượng phòng vệ, cảnh sát và nhân viên cứu hộ đã được huy động triển khai chiến dịch tìm kiếm những người bị mắc kẹt, bị thương hoặc thiệt mạng trong đợt mưa lũ cũng như ứng phó với các vụ lở đất và các yêu cầu giúp đỡ.

Tại nhiều nơi tại Tây và Tây Nam Nhật Bản, nước tại các con sông dâng cao và tràn bờ, nhiều cây cầu bị cuốn trôi và giao thông bị gián đoạn. Mưa lũ lớn cũng ảnh hưởng tới hoạt động của nhiều doanh nghiệp. Tập đoàn Mitsubishi Motors thông báo đã tạm ngừng hoạt động tại nhà máy ở tỉnh Okayama trong khi Daihatsu Motor, một công ty con của Toyota Motor, cho biết đã tạm ngừng hoạt động của 2 nhà máy ở Osaka và Kyoto.

[Mưa lớn kéo dài tại Nhật Bản làm 16 người chết, hơn 50 người mất tích]

Chính phủ đã thành lập một đơn vị liên lạc tại Trung tâm Xử lý Khủng hoảng thuộc Văn phòng Thủ tướng để thu thập thông tin. Tại cuộc họp nội các,Thủ tướng Shinzo Abe chỉ thị cho các bộ trưởng ưu tiên cứu người và cử các đội cứu hộ.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo mưa sẽ còn kéo dài cho tới hết ngày 8/7 và đưa ra cảnh báo ngập lụt, lở bùn trên diện rộng.

Cũng trong ngày 7/7, một trận động đất mạnh 6 độ Richter đã làm rung chuyển thủ đô Tokyo, nhưng không có cảnh báo sóng thần. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết động đất xảy ra vào lúc 8h23' tối (theo giờ địa phương) tại tỉnh Chiba, miền Đông Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)