Trận mưa lớn kéo dài gần hai giờ đồng hồ (từ hơn 4h sáng đến gần 6h sáng) ngày 15/5 với lượng nước lớn đã khiến nhiều đoạn đường trên nhiều tuyến phố của thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên bị dồn ứ nước, ngay từ sáng sớm.

Theo khảo sát và ghi nhận của phóng viên, trong thời điểm mưa lớn xảy ra, có ít nhất 5 điểm trong phạm vi thành phố xảy ra ngập lụt.

Đa phần, người dân sống tại những nơi xảy ra ngập lụt đều bất ngờ về trận mưa này khi phải thức giấc sớm hơn mọi ngày để chủ động kè ván, xếp bao tải đựng đất, cát trước cửa nhà ngăn cản nước, hạn chế bùn đất, rác bẩn theo nước tràn vào nhà, kê vật dụng sinh hoạt của gia đình lên cao hơn để tránh ẩm, hỏng hóc.

Đã thành thông lệ và trở thành “rốn” ngập mỗi khi mưa lớn, kéo dài, tuyến Quốc lộ 279 (đoạn chạy qua thành phố Điện Biên Phủ có tên gọi Đường 7/5) chịu ảnh hưởng ngập, lụt nặng nhất.

Tại tuyến đường này có vài điểm hóa "sông", đó là các điểm đi qua Trung tâm văn hóa hội nghị thành phố Điện Biên Phủ; đoạn qua Tổ dân phố 4, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, với độ ngập sâu từ 20cm đến 30cm.

Nhiều người dân cho biết đỉnh điểm của mức nước dâng cao nhất còn có xu hướng vượt dải phân cách. Cá biệt, tại đoạn ngập trước cơ quan Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên; Trung tâm văn hóa hội nghị thành phố Điện Biên Phủ, do mặt đường nghiêng, nước đã dâng cao, đổ dồn và tràn lên vỉa hè, mang theo nhiều loại rác lên hành lang dành cho người đi bộ, diện tích phần ngoài khuôn viên sân quảng trường...

Đường 7/5 là tuyến đường huyết mạch chạy dọc thành phố, là tuyến đường có lưu lượng và mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn trên địa bàn tỉnh Điện Biên, nên cảnh nhiều xe máy hỏng hóc, người dân phải khó nhọc dắt xe máy, xe đạp trên đường rất dễ gặp.

Cảnh ngập lụt còn xảy ra tại tuyến phố đường Phan Đình Giót (cạnh sân vận động tỉnh Điện Biên); đường Hoàng Văn Thái (đoạn qua tổ dân phố 31, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ)...

Đây là những điểm trũng, thấp nên nước dâng mau, dễ xảy ra ngập lụt cục bộ. Tuy lưu lượng nước, mức độ ảnh hưởng ít hơn những điểm khác nhưng điều đáng nói, đây là những tuyến phố dẫn đến các điểm cơ quan, trường học trên địa bàn.

Việc xảy ra ngập, lụt tại hai tuyến phố này đã khiến hàng trăm học sinh, sinh viên, người tham gia giao thông qua đây rất khó khăn, vất vả khi phải di chuyển dưới làn mưa trong cảnh ùn tắc, chen lấn./.