Lực lượng tại chỗ huyện Xín Mần giúp người dân di chuyển phương tiện qua các điểm sạt lở. (Ảnh: Kim Tiến/TTXVN phát)

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ ngày 23/8 đến chiều 24/8, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to kèm theo gió lốc.

Mưa lớn làm nước dâng cao trên các sông, suối; sạt lở đất, gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản của nhân dân.

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, mưa lớn đã khiến nhiều huyện như Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quản Bạ, Yên Minh, Vị Xuyên và huyện Bắc Quang bị thiệt hại không nhỏ.

Tại huyện Xín Mần, cháu Thào Seo Nhà (13 tuổi, ở thôn Cốc Cam, xã Chế Là) bị thương nặng do sét đánh ngày 23/8, đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần. Bốn ngôi nhà ở huyện này bị sập hoàn toàn.

Ngoài ra, 48 ngôi nhà của đồng bào dân tộc thiểu số ở 3 huyện gồm Quản Bạ, Xín Mần và Yên Minh cũng bị tốc mái.

Đặc biệt, 4 điểm trường của huyện Quản Bạ, nhà văn hóa của xã Mậu Long (huyện Yên Minh), bưu điện xã Mậu Long (huyện Yên Minh) bị tốc mái hư hỏng nặng.

Mưa lớn còn gây thiệt hại nặng cho sản xuất nông nghiệp như sét đánh chết 2 con bò tại xã Bạch Ngọc (huyện Vị Xuyên); nhiều diện tích cây thông trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì bị đổ gãy, ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho trung tâm huyện.

[Mở 1 cửa xả đáy Sơn La và mở thêm 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình]

Ông Hoàng Gia Long, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Giang cho biết do mưa lớn nên tuyến đường 4D từ huyện Xín Mần (Hà Giang) đi huyện Bắc Hà (Lào Cai) bị tắc hoàn toàn; tuyến đường Tỉnh lộ 178 tại km 0+800 (đường từ thị trấn Cốc Pài đi huyện Quang Bình) tắc cục bộ.

Cùng với đó, một số tuyến đường từ các huyện đi các xã trên địa bàn cũng bị sạt lở như tuyến đường từ huyện Vị Xuyên đi xã Cao Bồ có nhiều điểm bị sạt lở, ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của nhân dân.

Nhiều tuyến đường quốc lộ ở Hà Giang bị sạt lở do mưa lớn. (Ảnh: Kim Tiến/TTXVN phát)

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang, ngay sau khi xảy ra thiên tai, các địa phương đã huy động lực lượng theo phương châm “4 tại chỗ” đến thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương và hỗ trợ theo quy định.
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện đã kịp thời đi kiểm tra tình hình thiệt hại thực tế ở cơ sở đồng thời, chỉ đạo các lực lượng tại chỗ như dân quân, công an, các ngành đoàn thể giúp các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số khắc phục về nhà ở, khắc phục các công trình công cộng để đảm bảo hoạt động và không ảnh hưởng đến công tác dạy và học.

Đối với các tuyến đường giao thông bị sạt lở, Sở Giao thông Vận tải Hà Giang chỉ đạo các Hạt giao thông, Đoạn quản lý đường bộ huy động máy móc và lực lượng để xử lý các điểm ách tắc, cắm biển báo cảnh báo nguy hiểm tại các nơi có nguy cơ sạt lở cao.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Giang tiếp tục có mưa to ở nhiều địa phương. Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban Nhân dân 11 huyện, thành phố của Hà Giang triển khai các biện pháp đảm bảo nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra./.