Nhiều tuyến giao thông trên địa bàn thành phố Cẩm Phả bị ngập lụt cục bộ làm ách tắc giao thông. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Từ tối 4/7 đến chiều 5/7, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, mưa to trên diện rộng khiến nhiều địa phương bị ngập lụt cục bộ.

Tại huyện đảo Cô Tô đã xuất hiện tình trạng ngập cục bộ ở một số nơi. Tuy nhiên, khi mưa tạnh, nước rút nên không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân trên đảo.

Tuy lượng mưa không nhiều nhưng thành phố Cẩm Phả lại là địa phương bị ảnh hưởng lớn nhất của đợt mưa này tại Quảng Ninh, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch bị ngập lụt và ùn tắc. Điển hình là tuyến Quốc lộ 18, đoạn qua phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, mưa đã gây ngập đường khiến các phương tiện giao thông bị ùn tắc kéo dài nhiều km.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Cẩm Phả, đến đầu giờ chiều 5/7, trên địa bàn thành phố có 20 điểm bị ngập cục bộ và đất đá tràn xuống đường; các điểm bị ngập và sạt lở tập trung tại các phường Quang Hanh, Cẩm Thạch, Cẩm Thủy, Cẩm Trung, Mông Dương...

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã đi kiểm tra thực tế tại các điểm bị ngập lụt và sạt lở trên địa bàn thành phố Cẩm Phả.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, thành phố Cẩm Phả khẩn trương thực hiện các giải pháp cấp bách như nhanh chóng đầu tư hệ thống tiêu thoát nước ở khu vực hạ lưu; chỉ đạo các đơn vị thi công đường, nhất là đơn vị đang thi công tại Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long-Mông Dương cần nhanh chóng làm cống thoát nước đủ rộng để tiêu thoát nước kịp thời.

Đối với những khu vực có hoạt động san gạt đất đá, lực lượng chức năng thành phố Cẩm Phả cần kiểm tra, kiểm soát thường xuyên và khơi thông các dòng chảy, tránh tình trạng ngập úng cục bộ, gây nguy hiểm cho nhà dân và ách tắc giao thông.

Riêng đối với khu vực đổ thải ở phường Mông Dương và các bãi đổ thải của ngành Than, thành phố Cẩm Phả cần tiếp tục phối hợp với ngành Than và các đơn vị trên địa bàn rà soát toàn bộ các điểm có nguy cơ sạt lở bãi thải, bờ kè và di dời các hộ dân sinh sống trong khu vực sạt lở.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh, lượng mưa đo được trong hai ngày qua (tính đến 13 giờ ngày 5/7) tại các địa phương không cao, cụ thể Cô Tô có lượng mưa lớn nhất đo được là 216mm, Bãi Cháy 120mm, Cửa Ông 84mm, Móng Cái 80mm, các địa phương khác lượng mưa đo được ở mức từ 40-50mm./.