(Ảnh minh họa: Nguyễn Công Hải/ Lai Châu)

Từ ngày 31/7 đến 1/8, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được tại các địa phương trong tỉnh từ 175-195mm, gây lũ quét, sạt lở đất tại một số địa phương trong tỉnh.

Theo thống kê ban đầu của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, thiệt hại ước tính ban đầu của riêng huyện Tuần Giáo lên tới trên 110 tỷ đồng.

Trận mưa lũ này, đã làm 4 người tại xã xã Quài Cang, Quài Tở, Pú Si của huyện Tuần Giáo bị thương; 2 ngôi nhà dân bị đổ và cuốn trôi hoàn toàn; hơn 200 ngôi nhà cùa các hộ dân khác bị ngập, bị sạt lở đất và phải di dời.

Nhiều gia đình tại các xã và thị trấn Tuần Giáo đã bị nước lũ cuốn trôi nhiều tài sản như xe máy, tủ lạnh…; gần 100 con gia súc, trên 11.000 con gia cầm bị lũ cuốn trôi.

Tại các cánh đồng lớn thuộc huyện Tuần Giáo, đã có 450ha lúa mùa bị bồi lấp, xói lở và thiệt hại; trên 800ha lúa nương, ngô và hoa màu khác bị thiệt hại tới 70%, 80ha ao cá thiệt hại từ 30-70%.

Trên các tuyến Quốc lộ 6, Quốc lộ 279, nhiều đoạn đường đã bị đất đá sạt lở gây ách tắc giao thông cục bộ với khối lượng đất đá vùi lấp mặt đường lên tới 17.000m3; 15km đường quốc lộ, tỉnh lộ và liên xã, liên bản bị sạt lở, trôi xói mặt đường…

Đặc biệt, tại thị trấn Tuần Giáo, một đập ngăn nước làm hồ nuôi cá của doanh nghiệp tư nhân (xây dựng trái phép) tại đầu nguồn suối Huổi Củ bị vỡ. Lượng nước khổng lồ từ hồ chứa này đã bất ngờ tràn xuống, biến khối 1 của thị trấn Tuần Giáo thành sông trong 30 phút.

Riêng trong trận lũ này, đã có 100 hộ dân bị ảnh hưởng. Thiệt hại nặng nhất là hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Dương và hộ ông Nguyễn Văn Giáo bị trôi và hư hỏng số lượng lớn xe máy, điện thoại di động và hàng tạp hóa bày bán tại cửa hàng trị giá ước tính trên 300 triệu đồng.

Ngay trong sáng 1/8, tỉnh Điện Biên đã thành lập đoàn công tác xuống địa bàn 2 huyện Tuần Giáo và Mường Ảng, chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Đồng thời, tỉnh huy động lực lượng cứu hộ tổ chức đưa người dân và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Tỉnh Điện Biên tổ chức lực lượng thường trực, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, kịp thời thông báo và đôn đốc các địa phương chủ động phòng chống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra./.