Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương Bùi Minh Tăng nhận định, mưa, bão, lũ có thể sẽ đến sớm hơn mọi năm và lượng mưa trong suốt mùa ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Theo dự báo, đỉnh lũ ở hồ Hòa Bình năm nay có khả năng sẽ vượt năm 2008, hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình sẽ hoặc xấp xỉ mức trung bình nhiều năm, ở mức báo động 3; Khu vực Trung bộ, Tây Nguyên, đỉnh lũ có thể ở mức báo động 2; Nam bộ đỉnh lũ sẽ cao hơn năm 2008 và ở mức báo động 3.

Ngoài ra, tuy về cơ bản, nền nhiệt độ cả năm 2009 xấp xỉ trung bình nhiều năm mùa hè năm nay nắng nóng sẽ đến sớm, các khu vực trong cả nước sẽ xảy ra các đợt nắng nóng gay gắt, nhiều và kéo dài hơn so với năm 2008, nền nhiệt độ từ 36-38 độ C, có nơi trên 40 độ C.
 
Vì vậy, người dân và chính quyền các địa phương ngay từ thời điểm này cần lên kế hoạch chuẩn bị phòng ngừa bão, lũ cũng như đề phòng những bệnh dịch trong mùa hè trước các đợt nắng nóng kéo dài.
 
Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương Cao Đức Phát cảnh báo, năm nay dự báo thiên tai sẽ khắc nghiệt hơn năm 2008, vì thế các địa phương phải ráo riết kiểm tra phương án 4 tại chỗ cho mùa bão lũ 2009, đồng thời tăng cường năng lực dự báo thiên tai, bảo đảm dự trữ quốc gia về lương thực, hỗ trợ kịp thời cho người dân đảm bảo không để đói, không để dịch bệnh xảy ra.
 


(TTXVN/Vietnam+)