Mua lu dien bien phuc tap tai Thai Lan, hang chuc nghin nguoi so tan hinh anh 1Cảnh ngập lụt do mưa lớn tại tỉnh Ubon Ratchathani, Thái Lan ngày 14/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khoảng 20.000 người dân tại các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc của Thái Lan vẫn đang phải tránh lũ lụt tại các điểm an toàn trong khi cơ quan khí tượng thủy văn dự báo sẽ tiếp tục có mưa to trong những ngày tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, Cục Khí tượng Thái Lan cho biết tỉnh Ubon Ratchathani, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của lũ lụt, sẽ phải hứng chịu thêm những đợt mưa to trong tuần này do áp thấp nhiệt đới từ ngày 19/9.

Vùng áp thấp, xuất phát từ Campuchia, sẽ ảnh hưởng tới các tỉnh dọc theo sông Me Kong, sau đó sẽ lan sang các tỉnh Chanthaburi, Trat, Prachuap Khiri Khan, Phetchaburi, Ranong và Chumphon.

Diễn biến thời tiết không thuận lợi dự báo sẽ cản trở các nỗ lực thoát lũ tại tỉnh Ubon Ratchathani. Hiện nay, mực nước ở sông Moon đã xuống khoảng 40 cm so với 4 ngày trước, nhưng mực nước lũ vẫn vào khoảng 3,5m.

[Các tỉnh Đông Bắc Thái Lan ngập lụt diện rộng do mưa lớn kéo dài]

Hầu hết người dân địa phương đã được sơ tán tới nơi trú ẩn an toàn và được thông báo rằng sẽ mất khoảng 3 tuần trở lên để có thể trở về nhà.

Trao đổi với báo giới, Tổng Thư ký Văn phòng Tài nguyên nước quốc gia (ONWR) Somkiat Prajamwong cho biết các cơ quan phòng chống lũ lụt cần 20 ngày để xả 2,1 tỷ m3 nước vào sông Mekong.

Theo ông, nếu nỗ lực xả nước được đẩy nhanh, người dân sẽ có thể trở về nhà trong vòng 20 ngày. Đợt lũ lụt tồi tệ này có thể là kết quả của tình trạng biến đổi khí hậu và do đó, cần phải có những kế hoạch tốt hơn để đối phó với lũ lụt như vậy trong tương lai.

Chính phủ và các cá nhân ở Thái Lan đã kêu gọi quyên góp ủng hộ các nạn nhân ở tỉnh Ubon Ratchathani và đã quyên góp được 595 triệu baht.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha thông báo chính phủ sẽ cung cấp khoảng 50 triệu baht (tương đương 1,6 triệu USD) cho công tác khắc phục sau lũ./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)