Mua lu hoanh hanh o Nam A, so nguoi thiet mang len toi hon 300 hinh anh 1Cảnh ngập lụt tại Bihar, Ấn Độ ngày 17/7/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tính đến ngày 22/7, số người thiệt mạng do lũ lụt nghiêm trọng ở Ấn Độ, Nepal và Bangladesh đã tăng lên hơn 300 người, trong bối cảnh mưa bắt đầu ngớt và mực nước lũ rút dần tại một số khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Mưa lớn khiến các con sông tràn bờ đã gây ngập lụt trên diện rộng ở miền Đông Ấn Độ trong hơn một tuần qua.

Giới chức Ấn Độ cho biết, tính đến thời điểm này, tổng cộng 102 người ở bang Bihar đã thiệt mạng, tăng 35 người so với con số thống kê của chính phủ trước đó 4 ngày.

Trong khi đó, tại bang Assam gần biên giới Bangladesh, lũ lụt đã khiến hàng triệu người phải sơ tán và hơn 60 người thiệt mạng.

Tại bang Uttar Pradesh, bang đông dân nhất ở miền Bắc Ấn Độ, ít nhất 32 người đã thiệt mạng trong ngày 21/7 do bị sét đánh trúng.

Năm ngoái, bang Kerala đã hứng chịu trận lũ lớn nghiêm trọng nhất tại bang này trong gần một thế kỷ qua, cướp đi sinh mạng của gần 500 người và gây thiệt hại lớn về tài sản.

[Lũ lụt gây ra thiệt hại lớn tại Ấn Độ và Bangladesh]

Trong khi đó, mưa xối xả trút xuống nhiều khu vực ở quốc gia láng giềng Bangladesh trong 2 tuần qua đã khiến hơn 47 người thiệt mạng, ít nhất 120 người mất tích và 700.000 người phải đi lánh nạn. Số người thiệt mạng do lũ lụt ở nước này đã tăng hơn gấp 2 lần chỉ trong 5 ngày qua.

Theo một quan chức thuộc Cơ quan phát triển nước ở Bangladesh, ít nhất 5 huyện ở nước này có nguy cơ bị nhấn chìm trong nước lũ do mực nước của 2 con sông đang tiếp tục dâng cao.

Nhà chức trách địa phương đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận những người bị mắc kẹt trong mưa lũ để cung cấp hàng viện trợ. Trước đó, lũ lụt nghiêm trọng và lở đất cũng đã xảy ra tại Nepal, gây thiệt hại nghiêm trọng./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)