Tàu thuyền ngư dân neo đậu tránh áp thấp nhiệt đới tại khu neo đậu tau thuyền Phú Hải, huyện Phú Vang. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế, đến ngày 15/10, mưa lũ tại ​tỉnh đã làm 2 người chết, 2 người bị thương, 334 nhà bị tốc mái.

Các địa phương bị ngập 2.000ha sắn do chưa kịp thu hoạch, 120ha tôm nuôi của huyện Quảng Điền bị nước tràn vào, thiệt hại hoàn toàn.

Đáng chú ý, ngoài bị ngập lũ ở nhiều địa phương vùng thấp trũng, trên địa bàn tỉnh có 70km bờ sông bị sạt lở nặng, tập trung các con sông như sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu và Bù Lu.

Bờ biển bị sạt lở nặng trên tổng chiều dài 6,6km tập trung ở các xã Quảng Công, huyện Quảng Điền; Phú Thuận, huyện Phú Vang​; Vinh Hải, huyện Phú Lộc.

Ủy ban Nhân dân thị xã Hương Trà đã huy động hơn 100 công, máy đào, 20 rọ thép, vận chuyển 400m3 đá hộc, 700m2 vải bạt để hàn khẩu, khắc phục một bước tình trạng sạt lở, đảm bảo việc đi lại an toàn cho nhân dân.

Tại tỉnh lộ 4, đoạn qua phường Hương Vinh hiện đang bị sạt lở trên tổng chiều dài hàng chục mét; trong khi chưa có thời gian khắc phục, địa phương cắt cử người cảnh báo cho người tham gia giao thông biết để tránh nguy hiểm.

Ngành điện lực kịp thời dựng lại các cột điện và các trạm biến áp bị hư hỏng, đóng và cấp điện cho 100% địa bàn và khu dân cư trong toàn tỉnh từ chiều 15/10.

Trước đó, ngành điện lực đã chủ động sa thải 60% lưới điện tại các khu vực: thành phố Huế, thị xã Hương Thuỷ và Hương Trà, huyện Nam Đông, Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, A Lưới để đảm bảo an toàn.

Tuy vậy có một số cột điện bị gãy đổ và trạm biến áp bị hư hỏng, trong đó có cột điện trung thế ở Sịa và cột hạ thế trạm biến áp Châu Sơn và khu vực Hải Bình; dây hạ thế Trạm biến áp Thủy Dương 1 (Hương Thủy); dây hạ thế trạm biến áp Phước Lộc, Trung Kiền 2 (Phú Lộc) và dây trung thế ở Vân Cù (Hương Trà) bị đứt...

Trong mưa lũ, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã huy động các lực lượng công an, bộ đội và dân quân địa phương giúp nhân dân khắc phục hậu quả, dựng lại nhà cửa bị sập, tốc mái, từng bước ổn định đời sống nhân dân.

Công ty Môi trường đô thị và Công ty công viên cây xanh Huế tổ chức lực lượng làm 3 ca để thu dọn lượng rác phát sinh lớn gấp hàng chục lần ngày thương, cưa dọn các cây bị gãy đổ dọc các tuyến đường ở thành phố Huế.

Trước mắt, để đối phó với bão Sarika đang di chuyển và hướng vào khu vực Biển Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường quan tâm đầu tư cho địa phương 3 hệ thống máy đo gió (đặt tại Thuận An, Phú Lộc, và thành phố Huế).

Hiện, các máy đo gió trên địa bàn chưa phản ánh đúng cấp gió khu vực ven biển và thành phố Huế. Tỉnh cũng đề nghị Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn tăng cường thêm phương tiện cứu hộ, cứu nạn cho lực lượng công an, quân đội để chủ động giúp dân khi có tình huống đột xuất xảy ra./.