Mua lu lon keo dai lien tuc, Ha Giang thiet hai nang ne hinh anh 1Do ảnh hưởng của mưa lũ, tuyến Quốc lộ 4C từ Hà Giang đi bốn huyện vùng cao núi đá trơn trượt, nhiều xe ôtô do đã bị đổ, sa lầy. (Ảnh: Minh Tâm/Vietnam+)

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, đợt mưa lớn kéo dài liên tục, cộng với thủy điện đầu nguồn xả lũ trong những ngày qua đã và đang gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho tỉnh Hà Giang.

Mưa lũ đã làm ba người thiệt mạng, nhiều tuyến đường bị hư hỏng, nhiều công trình trường học, kè bờ sông và nhiều diện tích hoa màu của đồng bào dân tộc thiểu số có nguy cơ bị mất trắng. Ước tính thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra tại tỉnh Hà Giang là gần 24 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang, cho biết mưa lũ đã khiến ba người chết; trong đó ở xã Lùng Tám thuộc huyện Quản Bạ có hai người là chị Giàng Thị Lầu, 43 tuổi và con gái là Lò Thị Và 4 tuổi; huyện Vị Xuyên có một người thiệt mạng là Tráng Văn Liền, 17 tuổi.

Mưa lũ cũng làm 837 căn nhà tại các huyện Vị Xuyên, Quản Bạ, Yên Minh và thành phố Hà Giang bị ngập úng; tám ngôi nhà ở huyện Vị Xuyên và huyện Quang Bình bị sập hoàn toàn; 16 ngôi nhà ở huyện Quản Bạ và Yên Minh bị lũ cuốn trôi; gần 100 ngôi nhà bị ảnh hưởng do sạt lở, phải di dời, nhà có nguy cơ bị đổ bếp và nhà có nguy cơ đổ.

Trận mưa lũ lịch sử cũng khiến sản xuất nông nghiệp và thủy sản của Hà Giang thiệt hại nặng. Tại huyện Vị Xuyên đã có khoảng 10 con trâu bị lũ cuốn trôi, 227ha cây cối, hoa màu bị ngập úng. Gần 150ha lúa ngô bị vùi lấp, cuốn trôi. Hàng trăm hécta mạ ở các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang bị ngập úng; gần 10 lồng cá và hàng chục tấn cá ở huyện Vị Xuyên bị lũ cuốn trôi. Nhiều diện tích ao cá bị ngập, vỡ và tràn bờ; gần 60 đàn ong mật của huyện Yên Minh bị lũ cuốn trôi.

Mưa lũ cũng làm ba trường tiểu học ở xã Cán Tỷ thuộc huyện Quản Bạ và xã Cao Bồ thuộc huyện Vị Xuyên bị đổ tường rào và sạt lở; hai trường mầm non trên địa bàn thành phố Hà Giang và xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên bị ngập úng.

[Video] Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cả về người và của

Mưa to kéo dài gây lũ lớn đã khiến nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, nhiều địa phương bị cô lập hoàn toàn. Hàng nghìn m3 đất đá đã vùi lấp một số đoạn Quốc lộ tại các huyện Quản Bạ, thành phố Hà Giang, huyện Mèo Vạc, Vị Xuyên và Hoàng Su Phì, gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ.

Bảy khu vực trên địa bàn thành phố Hà Giang bị ngập úng cục bộ, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng sinh hoạt của nhân dân. Nhiều công trình thủy lợi, công trình bị hư hỏng như kênh mương dẫn nước ở xã Đông Hà thuộc huyện Quản Bạ bị sập, sạt lở, hư hỏng hoàn toàn. Gần 4.000m kênh mương của các xã Xín Chải, Minh Tân, Thuận Hòa, Quảng Ngần, Bạch Ngọc, Thượng Sơn của huyện Vị Xuyên bị đứt gãy. Mưa lũ cũng làm hai cột điện 0,4kV của xã Quảng Ngần thuộc huyện Vị Xuyên bị gãy đổ...

Để khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang Nguyễn Minh Tiến cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban Nhân dân 11 huyện, thành phố triển khai có hiệu quả phương châm "4 tại chỗ" để giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Các lực lượng vũ trang, các đoàn thể trên địa bàn giúp các hộ bị thiệt hại do mưa lũ ổn định cuộc sống. Đồng thời các huyện chủ động triển khai tới các xã, thị trấn thực hiện việc tuyên truyền, cảnh báo tới toàn bộ người dân sinh sống tại các địa bàn có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét, ngập úng đã được xác định, nhằm giúp người dân nêu cao tinh thần cảnh giác và triển khai các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế. Các địa phương khẩn trương kiểm tra, xác minh, thống kê thiệt hại do mưa lũ để có phương pháp hỗ trợ kịp thời.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang cho biết thêm, đến chiều 25/6 mưa đã ngớt dần, mực nước sông Lô và các sông trên địa bàn Hà Giang cũng đang xuống, song trước tình hình mưa lũ còn nhiều diễn biến phức tạp, các địa phương cần chủ động các biện pháp ứng phó, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để nắm bắt diễn biến thời tiết và có biện pháp ứng phó kịp thời./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)