Mưa lũ ở tỉnh Bắc Kạn, sáng 29/7. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 30/7, lực lượng tìm kiếm cứu nạn huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã tìm thấy thi thể của chị Ly Thị Páo, 26 tuổi tại thôn Nắm Na, xã Bản Nhùng bị mất tích trên đường về nhà khi đi qua suối.

Hiện, huyện Hoàng Su Phì tiếp tục huy động các lực lượng tìm kiếm của địa phương và phối hợp cùng lực lượng công an của huyện giáp ranh Xín Mần để tìm kiếm người mất tích còn lại là chị Vàng Thị Dắm, 34 tuổi cũng tại thôn Nắm Na, xã Bản Nhùng.

Trước đó, mưa lớn gây sạt lở đất đá vào một nhà dân tại huyện này, làm anh Lù Tờ Sơn, 40 tuổi tại thôn Na Vang, xã Pờ Ly Ngài thiệt mạng. Ngay sau thiên tai xảy ra, chính quyền huyện và các đoàn thể đã kịp thời thăm hỏi, động viên gia đình ông Lù Tờ Sơn và hỗ trợ gia đình trên 9 triệu đồng. Công an tỉnh Hà Giang hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi gia đình có người thiệt mạng và mất tích.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 28/7 đến trưa ngày 30/7, hầu hết các khu vực trong tỉnh Hà Giang đã có mưa to đến rất to. Mưa lũ và gió mạnh khiến 11 hộ dân phải di dời khẩn cấp, 31 nhà bị tốc mái, 51 nhà bị đất đá sạt vào nhà; làm sạt lở và sụt lún 35m mặt đường giao thông.

Tổng khối lượng đất đá bị sạt lở trên các tuyến đường trong tỉnh là trên 4.000m3, gây ách tắc 4 tuyến đường. Ngoài ra, 8 cầu treo cũng bị lũ cuốn trôi và gần 140m kênh mương tại các huyện bị sạt lở và gẫy.

Mưa lớn kéo dài cũng gây ngập úng trên 100ha lúa và hàng chục h​écta cây trồng các loại tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Xín Mần. Tính đến đến trưa 30/7, Hà Giang có 2 người chết và nhiều công trình nhà ở, giao thông bị hư hại do mưa lũ, sạt lở đất đá. Tổng giá trị thiệt hại ước tính trên 26 tỷ đồng.

Để chủ động đề phòng khi có mưa lớn, gió lốc gây lũ quét sạt lở đất, tỉnh Hà Giang tiếp tục triển khai công tác cảnh báo cho nhân dân và các đơn vị trên địa bàn nâng cao cảnh giác nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản./.