Công nhân Hạt Giao thông 4 thu dọn đất đá ở những điểm sạt lở trên tuyến đường lên Khu du lịch Mẫu Sơn, Lạng Sơn. (Ảnh: Doãn Hoàng Nam/TTXVN)

Đến sáng 3/8, tỉnh Lạng Sơn mưa lũ đã có 2 người chết và 1 người mất tích; 154 nhà bị ngập; ​45 gia đình bị thiệt hại do sạt lở đấ​t, đá lăn​ và bị tốc mái.

Hai nạn nhân thiệt mạng là cháu Phương Văn Thực, 10 tuổi, trú tại thôn Thồng Nọoc, xã Bằng Hữu, huyện Chi Lăng và ông Trần Văn Đán, 81 tuổi, trú tại Khu Hòa Bình I, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng. Người mất tích là bà Trần Thị Slao, 53 tuổi, trú tại thôn Nà Coóc, xã Đào Viên, huyện Tràng Định.

Ngoài ra, trên 5 tuyến quốc lộ và 25 tuyến đường tỉnh đã sạt lở taluy dương, với tổng khối lượng trên 120.000m3; sạt lở taluy âm ở 15 vị trí đã rào chắn cảnh báo; xói lở mặt đường khoảng 20.000m3; mặt đường bị ngập nước gây tắc đường 18 vị trí; khoảng 1.500ha lúa và 340ha hoa màu ngập cục bộ, một số gia súc, gia cầm, thủy sản bị cuốn trôi... Ước tính tổng thiệt hại khoảng 120 tỷ đồng.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các huyện, thành phố, các sở, ban ngành tiếp tục chủ động ứng phó với diễn biến tình hình mưa lũ trong thời gian tiếp theo.

Tỉnh tổ chức kiểm tra về tình hình mưa lũ tại địa bàn 2 huyện Chi Lăng và Văn Quan, đồng thời chỉ đạo 2 huyện tiếp tục khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ trong thời gian tới; kiểm tra các công trình giao thông, thủy lợi và các công trình cơ sở hạ tầng khác; chỉ đạo khắc phục những vị trí sạt lở đất đá trên các trục đường giao thông để đảm bảo thông đường và an toàn cho người đi lại.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, các xã duy trì trực ban, tổ chức khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra; tiếp tục thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nâng cao ý thức chủ động phòng chống ứng phó với thiên tai của người dân; di dời các hộ dân ra khỏi những nơi có nguy cơ mất an toàn đồng thời sẵn sàng ứng phó với tình hình mưa lũ trong thời gian tiếp theo.

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lạng Sơn kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan hỗ trợ kinh phí cho tỉnh khắc phục các vị trí sạt lở trên Quốc lộ 279 tại Km 158-Km161 khu vực Đèo Bén, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng; Quốc lộ 1A tại Km 25+200; các điểm sạt lở, hư hỏng mặt đường tỉnh lộ 231, 232, 226, 229 và một số tuyến khác; khắc phục ngay 2 trường tiểu học, mầm non hư hỏng nặng; hỗ trợ gia đình bị ảnh hưởng nhà cửa, hoa màu với tổng phí khoảng 45 tỷ đồng.

Tại thành phố Lạng Sơn, nơi có nguy cơ ngập úng cao, người dân cũng đã có ý thức chủ động trong việc phòng chống mưa lũ.

Chị Đàm Thị Thanh Nga, một hộ dân kinh doanh tại chợ Giếng Vuông cho biết nhờ việc thông tin và đôn đốc của Ban Quản lý chợ Giếng Vuông, các hộ kinh doanh tại chợ đã chủ động dọn hàng hóa về nhà để đảm bảo an toàn, không có hộ kinh doanh nào bị thiệt hại do mưa lũ.

Ông Lê Trí Thức, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Lạng Sơn cho biết hiện nay, mực nước sông Kỳ Cùng đang tiếp tục lên, trên địa bàn thành phố có một số điểm thấp có nguy cơ bị ngập úng như chợ Giếng Vuông, khu Phố Muối, đường Nhị Thanh…

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố đã triển khai các biện pháp phòng chống mưa lũ đến từng phường, xã và khu vực chợ Giếng Vuông, vận động bà con di chuyển hàng hóa đến nơi an toàn.

Tại các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở trên địa bàn, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo di chuyển dân đến nơi an toàn.

Bên cạnh đó, thành phố cũng làm tốt công tác tuyên truyền thông qua hệ thống thông tin đại chúng của thành phố, bằng xe tuyên truyền lưu động.../.