Mua lu tai tinh Lang Son gay tong thiet hai tren 15 ty dong hinh anh 1Giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Chi Lăng cơ bản được đảm bảo. (Ảnh: Thái Thuần/TTXVN)

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lạng Sơn, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục nối với vùng xoáy thấp hoạt động trên khu vực Vịnh Bắc Bộ, trong hai ngày 2 và 3/9, địa bàn tỉnh Lạng Sơn có mưa to đến rất to.

Lượng mưa đo được tại một số nơi như thành phố Lạng Sơn là 108 mm; huyện Hữu Lũng là 214 mm... đã gây một số thiệt hại về tài sản và hoa màu của địa phương.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lạng Sơn, tính đến ngày 4/9, toàn tỉnh không có thiệt hại về người và đặc biệt là các hồ chứa nước có dung tích lớn hiện vẫn đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, toàn tỉnh đã có 7 nhà ở bị sập đổ; 13 nhà bị ngập do nước dâng cao và 17 nhà bị ảnh hưởng do bị sạt lở taluy sau nhà.

Khoảng hơn 100 ha lúa và hoa màu bị ngập, gẫy đổ; 5 tuyến quốc lộ và 14 tuyến đường tỉnh bị sạt ta luy dương với tổng khối lượng trên 30.000 m3; 18 vị trí bị sạt lở taluy âm đã được rào chắn cảnh báo và bị sói lở khoảng 1.000m3 mặt đường. Tổng ước thiệt hại trên 15 tỷ đồng.

Trước tình hình diễn biến của mưa lũ, Ban Chỉ huy Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lạng Sơn đã cảnh báo kịp thời về nguy cơ lũ và sạt lở đất, đôn đốc các địa phương trực ban, chủ động phòng, tránh; phân công các thành viên xuống trực tiếp những điểm ngập, điểm chia cắt và sạt lở đất... để chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ.

Ban Chỉ huy đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, các công ty khai thác công trình thủy lợi nghiêm túc ứng trực, tổ chức kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với mưa, lũ tại địa bàn; đặc biệt là kiểm tra các hồ chứa nước có dung tích lớn./.
Thái Thuần (TTXVN/Vietnam+)