Ảnh minh họa. (Nguồn: Pinterest.com)

Ngày 22/6, giới chức Ấn Độ cho biết ít nhất 80 người đã thiệt mạng do bị sét đánh hoặc do các vụ tai nạn liên quan đến mưa lũ trong 2 ngày qua ở nước này.

Một nguồn tin yêu cầu được giấu tên cho biết tỉnh Bihar và Jharkhand ở miền Đông nước này lần lượt có 53 và 10 nạn nhân, trong khi số nạn nhân thiệt mạng tại tỉnh phía Bắc Uttar Pradesh là 17 người. Phần lớn các nạn nhân đã bị sét đánh khi đang làm việc trên các cánh đồng.

Sét là hiện tượng thường xảy ra trong mùa mưa báo tại Ấn Độ, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, làm hàng nghìn người, phần lớn là nông dân thiệt mạng mỗi năm.

Theo số liệu mới nhất, số nạn nhân thiệt mạng do sét đánh tại Ấn Độ trong năm 2014 là hơn 2.500 người.

Trong khi đó tại Nhật Bản, giới chức nước này thông báo lũ lụt và lở đất tại thành phố Kumamoto miền Nam nước này, đã làm 6 người thiệt mạng và 4 người bị mất tích, trong khi hàng nghìn người vẫn chưa thể trở về nhà.

Hai trong số các nạn nhân là 1 cụ ông khoảng 80 tuổi và 1 phụ nữ 53 tuổi được xác định là đã tử vong khi được lực lượng cứu hộ tìm thấy hôm 21/6.

Hồi tháng 4 vừa qua, 49 người tại Kumamoto đã bị thiệt mạng sau khi thành phố này hứng chịu hai trận động đất mạnh 6,2 và 7 độ Richter kéo theo khoảng 1.700 dư chấn, gây yếu nền đất tại nhiều khu vực và làm cho chúng dễ bị ảnh hưởng trong mùa mưa năm nay.

Cho đến nay, hơn 6.000 người ở Kumamoto vẫn đang phải sơ tán, bao gồm cả những người đã di chuyển đến nơi cư trú an toàn sau các trận động đất trên./.