Mua ngot, nhieu tuyen duong o Khanh Hoa co ban duoc thong tuyen hinh anh 1Tuyến đường Nguyễn Tất Thành đi sân bay Cam Ranh bị ngập nước và đất đá sạt lở ngày 18/11 đã được thông tuyến một bên. (Ảnh: Phan Sáu /TTXVN)

Chiều 26/11, ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Khánh Hòa cho biết, các tuyến đường chính của tỉnh bị hư hỏng, sạt lở do ảnh hưởng mưa lớn hoàn lưu bão số 9 gây ra, đến nay cơ bản đã được khắc phục, có thể lưu thông trở lại.

Cụ thể, tuyến Tỉnh lộ 9 nối Cam Ranh với Khánh Sơn, mưa lớn khiến nhiều đoạn đường bị đất đá sạt lở chắn đường, lòng đường đã bị đứt hẳn khoảng 100m. Đến chiều 26/11, đã cơ bản thông xe cơ giới 2 bánh trên toàn tuyến tuy nhiên vẫn còn một số điểm có thể sạt lở rất nguy hiểm, các phương tiện giao thông qua lại cần nâng cao cảnh giác, đảm bảo an toàn tính mạng người và tài sản.

[Từ đêm 26/11, Trung Bộ sẽ có mưa rất to, lũ các sông lên nhanh]

Giao thông của địa bàn huyện Khánh Sơn bị chia cắt, cô lập hôm 25/11, ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Khánh Sơn cho biết: Một số tuyến đường, cầu tràn trên địa bàn huyện bị dòng nước lũ đổ về mạnh, gây hư hỏng nặng, dẫn đến chia cắt một số xã với nhau. Song từ tối 25/11 đến nay, lượng mưa ít hơn nên các đơn vị chức năng đã triển khai công tác khắc phục, đến 8 giờ ngày 26/11 giao thông giữa các xã cơ bản đã được nối liền.

Mưa lớn cũng khiến Quốc lộ 27C từ Nha Trang (Khánh Hòa) đi Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng. Để chủ động hạn chế việc tắc đường và nguy hiểm cho các phương tiện giao thông qua lại, Cục Quản lý đường bộ III, từ ngày 25/11 đã có văn bản gửi các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Lâm Đồng và các cơ quan thông tin đại chúng đề nghị thông báo các phương tiện giao thông không đi lên đèo Khánh Lê.

Đến chiều 26/11, ông Tạ Thanh Tình - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III cho biết, các phương tiện đã có thể lưu thông bình thường nhưng phải chú ý an toàn, bởi với diễn biến thời tiết còn nhiều thay đổi, rất có thể đất đá sạt lở từ các vách núi tiếp tục rơi xuống.

Còn với các tuyến tỉnh lộ, cầu đường khác trong tỉnh bị hư hỏng do mưa lớn, ngành Giao thông Vận tải Khánh Hòa đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục, đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian sớm nhất có thể.

Sáng 26/11, đường sắt Bắc-Nam cũng chính thức thông tuyến sau khoảng 36 giờ gián đoạn với 20 đoàn tàu qua lại. Theo ông Lê Hồng Sơn - Phó Giám đốc Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn Chi nhánh Nha Trang, do sự cố sạt lở đường sắt tại hai điểm Khánh Hòa và Ninh Thuận, có 4.000 hành khách được vận chuyển bằng ôtô từ ga Nha Trang đến ga Tháp Chàm và ngược lại. "Trường hợp khách không đi ôtô, chúng tôi đã hoàn tiền quãng đường còn lại," ông Sơn thông tin.

Cùng ngày, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Khánh Hòa có thông báo số 139/BCH –PCTT kết thúc lệnh cấm biển. Theo đó, các tàu thuyền đang neo động ở các khu tránh trú bão của tỉnh Khánh Hòa có thể ra khơi từ 12 giờ ngày 26/11./.

Phan Sáu (TTXVN/Vietnam+)