Những công ty bất động sản Trung Quốc đang đưa ra nhiều biện pháp "liều lĩnh" nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản ở các thành phố lớn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ toàn cầu.

Với những người trẻ tuổi đang mơ ước một căn nhà trong thời buổi khó khăn, lời mời mọc từ Công ty Sanxiang ở Thượng Hải thật khó bỏ qua: Mua nhà đi, chúng tôi sẽ cho bạn cả việc làm để trả góp dần!

Công ty này cho đến nay đã tuyển dụng 8 người mua nhà trở thành nhân viên của mình. Theo Sanxiang, dạng hợp đồng đặc biệt này thể hiện ý thức của họ với trách nhiệm xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nó cũng cho thấy thị trường bất động sản Trung Quốc đang rơi vào tình cảnh suy thoái trầm trọng vì giá nhà rớt thảm hại. Nhiều công ty bất động sản khác ở Thượng Hải không học theo cách mạo hiểm của Sanxiang nhưng cũng đã phải giảm giá bán tới 30%.

Thống kê chính thức thì giá nhà ở các thành phố Trung Quốc chỉ giảm 0,4% trong tháng 12 năm ngoái. Song, con số chỉ là con số. Nó không phản ánh hết được sự chênh lệch quá lớn trong thị trường. Ở một số thành phố miền Trung và miền Tây, giá bất động sản vẫn tăng.

Nhưng ở các đô thị "loại 1" như Thượng Hải và Bắc Kinh, thị trường này đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề. Thống kê chính thức của Trung Quốc gần đây cảnh báo khoảng 20 triệu lao động di cư sẽ mất việc, phải từ các thành phố trở về nông thôn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng toàn cầu. Tình trạng trên khiến nhu cầu về chỗ ở tại thành phố giảm mạnh.

Thị trường sẽ rơi vào cảnh tệ nhất là khu vực châu thổ sông Chu vốn là "công xưởng của thế giới". Tháng trước, giá bất động sản ở đặc khu kinh tế Thâm Quyến giảm gần 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chuyên gia bất động sản cảnh báo tình hình sẽ còn xấu đi nữa. Theo họ, người bán vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận thực tế là thị trường đang thay đổi chóng vánh. Vì thế, giá vẫn chưa giảm rõ rệt nhưng điều đó sẽ xảy ra trong năm 2009.

Những hiệu ứng đã bắt đầu xuất hiện bên ngoài các văn phòng môi giới bất động sản hào nhoáng. Các địa điểm xây dựng trống trải, các nhà máy vắng lặng. Nó lan cả đến những làng mạc xa, nơi nhiều gia đình trông đợi vào đồng lương của các lao động di cư. Hàng chục triệu lao động di cư làm việc trong lĩnh vực xây dựng. Bán được ít căn hộ nghĩa là không còn nhiều công việc cho các nhà thầu, nhà cung cấp nguyên vật liệu, đồ nội thất… Đó là một chuỗi domino đầy nguy hiểm.

Theo Macquarie Securities, khu vực xây dựng, mua bán và kinh doanh nhà ở của Trung Quốc đã tăng trưởng 32% trong năm 2007 và vẫn đạt mức 9% từ tháng Giêng đến tháng 9 năm ngoái. Nhưng trong tháng 10, nó đã giảm hơn 16% và tập đoàn tư vấn tại Australia trên dự đoán sẽ còn giảm thêm 30% nữa trong năm nay.

Ma Jun, trưởng nhóm kinh tế Trung Quốc của ngân hàng Deutsche Bank, cảnh báo rằng giá bất động sản giảm có thể dẫn đến tình trạng giảm phát tệ nhất ở Trung Quốc trong vòng một thập kỷ gần đây.

Giá đã giảm nhưng người mua vẫn không mặn mà. Báo cáo của Công ty Tư vấn bất động sản DTZ Holdings (Anh) trong tuần này cho thấy, diện tích nhà ở chưa bán được tại 9 thành phố lớn nhất Trung Quốc giờ đã lên đến 38 triệu m2. Nó hoàn toàn trái ngược với những ngày tươi đẹp năm 2007, khi giá tăng kịch trần (lên tới 60% ở những địa điểm "mốt" như trung tâm Thượng Hải). Thời điểm ấy, thị trường bất động sản còn được bơm bởi tâm trạng lạc quan của kinh tế tăng trưởng nhanh, người lao động được hưởng lương cao. Thậm chí, bản thân giá tăng cũng thu hút nhiều khách hàng hơn khi một số xem bất động sản là cách an toàn để "tiền đẻ ra tiền".

Theo dự báo thị trường chỉ có thể khởi sắc hơn ở nửa cuối năm nay hoặc đầu năm sau mà thôi, song điều đó cũng còn phụ thuộc vào tình hình chung của kinh tế toàn cầu. Có một điều chắc chắn, không ai hy vọng bất động sản Trung Quốc có thể nhanh chóng trở lại thời hoàng kim như năm 2007./.

Trung Sơn/Hongkong (Vietnam+)