Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, rãnh áp thấp có trục 15-18 độ vĩ Bắc tiếp tục bị nén bởi khối không khí lạnh ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió duy trì trên mực 1.500m, Bắc Bộ còn mưa vừa, có nơi mưa to và dông; các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, khả năng xuất hiện tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa rào và dông duy trì đến hết ngày 27/4, từ ngày 28/4, mưa sẽ giảm dần.

Từ đêm 24/4 và đến 13 giờ ngày 25/4, Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, một số nơi có mưa lớn hơn như Lạc Sơn (Hòa Bình) 116mm, Việt Trì (Phú Thọ) 38mm, Bắc Sơn (Lạng Sơn) 84mm, Phủ Lý (Hà Nam) 55mm, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 63mm...

Chi tiết cho các vùng đêm 25 và ngày 26/4, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-96%. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, có nơi dưới 20 độ C; cao nhất 25-28 độ C, có nơi trên 28 độ C.

[Không khí lạnh tác động, Bắc Bộ mưa dông, nhiệt độ giảm]

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, ngày có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C; cao nhất 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 23-26 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-98%. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, cao nhất 28-31 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; phía Nam mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50-93%. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Tây Nguyên mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45-95%. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Nam Bộ mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 48-94%. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 32-35 độ C.

Trên biển, áp cao lạnh lục địa tăng cường lệch đông gây ra trường gió Đông Bắc có cường độ trung bình ở Bắc vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông. Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, tầm nhìn xa trên 10km, giảm xuống 4-10 km trong mưa, gió cấp 4-5, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Sáng 25/4, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, mưa lớn liên tiếp trên diện rộng, thời gian mưa kéo dài khoảng 3 giờ, đủ cung cấp lượng nước cần thiết cho cả trăm ngàn héc-ta lúa, hoa màu, diện tích rừng, đồng cỏ... đang thời kỳ khô hạn.

Nhiều tháng qua, trên địa bàn Vĩnh Phúc chỉ có vài trận mưa nhỏ, tổng lượng nước cộng dồn của các trận mưa là rất thấp. Do đó, việc chống hạn cho các loại cây trồng chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nước từ các sông, ngòi, kênh, ao, hồ, đầm... Tuy vậy, suốt thời gian dài không có hoặc ít có nguồn nước bổ sung, do đó nước ở các công trình thủy lợi đang cạn kiệt; một số ao, hồ, vũng trũng mực nước quá thấp nếu tiếp tục khai thác nguồn nước phục vụ sản xuất sẽ ảnh hưởng tới việc khoanh nuôi tôm, cá của người dân.

Trận mưa lớn liên tiếp diễn ra vào sáng 25/4 đã góp phần khắc phục được tình trạng khô hạn ảnh hưởng tới các loại cây trồng, cây rừng trồng và rừng tự nhiên trên địa bànVĩnh Phúc. Ngoài ra, mưa trận này bắt đầu bổ sung nguồn nước vào các ao, hồ, đầm, giúp người dân dự trữ, điều tiết hợp lý để ương cá giống, nuôi trồng thủy sản kịp thời./.