Tại tỉnh Nghệ An, từ ngày 1/9 đến 4/9, do ảnh hưởng của bão số 4 và áp thấp nhiệt đới đã xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to gây một số thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Thống kê chưa đầy đủ từ các địa phương cho thấy trên địa bàn tỉnh đã có 1.550 ha lúa Hè Thu, lúa mùa bị ngập. Ngoài ra, mưa to cũng làm ngập 562 ha ngô và rau màu các loại; ảnh hưởng 215 ha ao nuôi thủy sản.

Cùng với thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, mưa còn gây ngập lụt nhiều khu dân cư. Trong đó, tại thành phố Vinh có 16 xóm, huyện Hưng Nguyên có ba xóm, huyện Nam Đàn có tám xóm bị ngập từ 0,2-0,5m.

[Mưa lớn diện rộng, lũ đang lên ở các sông thuộc khu vực Trung Bộ]

Tại Nghệ An đã có hai người thiệt mạng do ảnh hưởng của thiên tai. Cụ thể, đêm 1/9, chị Trương Thị Vinh (49 tuổi, trú tại xã Nghĩa Đức, huyện Nghĩa Đàn) đi bắt cá, sảy chân xuống hồ Đập Mới và tử vong. Chiều 2/9, anh Hồ Phi Hiệp (21 tuổi, trú tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) ra đồng đi bắt cá và bị trượt chân ngã xuống ao sâu, tử vong.

Vào lúc 14 giờ, ngày 3/9 trên đường đến trường em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12 C1, Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn) cùng người dân địa phương cứu được hai người bị nước lũ cuốn trên sông Nậm Mộ, đoạn chảy qua bản Bình Sơn 1, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn. Đó là anh Vi Văn Quý (19 tuổi) và em Moong Văn Kiều (10 tuổi), cùng trú ở bản Bình Sơn 1, xã Tà Cạ.

Tại nhiều địa phương trong tỉnh Nghệ An đến trưa 4/9 vẫn đang mưa to. Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến áp thấp nhiệt đới; chủ động hướng dẫn người dân phòng tránh nguy cơ xảy ra sạt lở đất đá, lũ ống, lũ quét; chỉ đạo nông dân tập trung thu hoạch các diện tích lúa đã chín và hải sản đạt yêu cầu thương phẩm để tránh thiệt hại do mưa lũ gây nên./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)