Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc, bắt đầu từ tối 14 đến rạng sáng 15/5, trên địa bàn Lào Cai có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được ở thành phố Lào Cai sau một tiếng kể từ 21 giờ đến 22 giờ ngày 14/5 lên đến gần 100mm.

Tại một số địa phương như Bát Xát, Bảo Thắng và khu vực vành đai thành phố Lào Cai còn kèm mưa đá, sấm sét và gió lốc mạnh, làm cây đổ gây chạm chập cột biến áp phường Cốc Lếu dẫn đến mất điện kéo dài nhiều giờ.

Chưa có thống kê đầy đủ thiệt hại tại các địa phương trong tỉnh, nhưng riêng thành phố Lào Cai đã có hàng chục cây to bị gẫy cành và bật gốc, hàng trăm nhà bị tốc mái, nước ứ cục bộ khiến nhiều tuyến giao thông trong nội thị bị tắc nghẽn.

Gió lốc và mưa to đã làm nhiều diện tích ngô bị đổ. Các con suối, khe lạch, đập thủy lợi... nguồn nước được cải thiện đáng kể. Đặc biệt tại các con suối Cốc San, suối Chát, suối Mường Hum, ngòi Xan đã có lũ với biên độ lớn nhất từ đầu năm đến nay.

Tuyến tỉnh lộ 151 và 156 từ Lào Cai đi Văn Bàn và Lào Cai đi Bát Xát lũ cục bộ cản trở giao thông nhiều giờ. Rất may mưa lũ về đêm nên không ảnh hưởng đáng kể đến giao thông đi lại.

Ngay sau mưa lốc, chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra, động viên các khu dân cư khắc phục hậu quả thiên tai.

Tại thành phố Lào Cai, lực lượng tại chỗ đã phối hợp với công ty môi trường đô thị cưa cắt những cây bị đổ, quét dọn đường phố, khắc phục các đường dây thông tin, dây điện bị đứt.

Đến 7 giờ 30 ngày 15/5, mọi hoạt động của thành phố đã trở lại bình thường./.