Mua Xuan den som - mon qua bat ngo doi voi nguoi dan Canada hinh anh 1(Ảnh minh họa. Nguồn: ottawatourism.ca)

Năm nay, mùa Xuân ở Canada đến sớm hơn mọi năm, mang lại “món quà” lớn cho người dân ở quốc gia nằm ở cực Bắc lục địa Bắc Mỹ này.

Khi Xuân đến sớm, người dân có thêm nhiều cơ hội tham gia các hoạt động ngoài trời. ​Bên cạnh đó, cũng không ít người quan ngại về những biến đổi thời tiết thất thường khi Canada vừa trải qua một mùa Đông ngắn nhất trong hàng chục năm trở lại đây.

Dù Canada đã bước vào mùa Xuân được hơn một tháng nhưng có thể nói đây là tuần đầu tiên người dân thủ đô Ottawa được tận hưởng không khí ấm áp thực sự với cái nắng chan hòa dễ chịu. Nhiệt độ vào hai ngày cuối tuần (16-17/4) có lúc lên tới 22 độ C và tiếp tục duy trì ở mức hai con số trong các ngày sau đó.

Ở xứ lạnh với mùa Đông khắc nghiệt và kéo dài thì nắng ấm được coi như “món ăn tinh thần” của người dân Canada. Rất nhiều người đã không bỏ lỡ cơ hội tận dụng những tia nắng ấm áp hiếm hoi đầu mùa để đi dã ngoại, vui chơi ngoài trời.

Đặc biệt, thời tiết ấm lên vào các ngày cuối tuần càng là dịp để các gia đình dành thời gian cho nhau, nên lượng người đổ ra công viên tăng lên đáng kể. Người lớn tranh thủ đạp xe, đi bộ, đọc sách hay chỉ đơn giản nằm sưởi nắng, trong khi trẻ em thả diều, chạy nhảy hoặc vui đùa bên người thân.

Vào thời điểm này hằng năm, người ta không thể bắt gặp những hình ảnh trên dù vào các ngày cuối tuần. Canada vừa trải qua một mùa Đông ấm nhất, ngắn nhất và lạ nhất trong nhiều năm trở lại đây. Lần đầu tiên người dân Canada được chào đón một “Giáng sinh xanh” thay vì “Giáng sinh trắng” do tuyết chưa kịp đổ về. Đây là một hiện tượng rất hiếm khi xảy ra tại đất nước nằm ở cực Bắc của lục địa Bắc Mỹ với mùa Đông băng tuyết thường kéo dài và khắc nghiệt.

Thông thường, mùa Đông ở Canada bắt đầu từ khoảng cuối tháng 11 và kéo dài đến hết tháng 5 năm sau. Mùa Đông 2015 của Canada đến muộn và kết thúc sớm. Phải đến gần cuối tháng 12, những bông tuyết đầu tiên mới đổ về và mới đầu tháng Tư tuyết đã tan hết. Mặc dù mùa đông kéo ngắn lại song người dân Canada vẫn kịp trải qua những đợt rét “thấu xương” khi các trận bão tuyết trở nên cực đoan hơn.

Ngay sau kỳ nghỉ Giáng sinh xanh, người dân Canada phải hứng chịu trận bão tuyết đầu tiên có cường độ gió lên tới 50-60km/giờ, lượng tuyết phủ dày hàng chục cm tại nhiều tỉnh bang của Canada.

Đặc biệt tại thủ đô Ottawa, có những ngày tuyết phủ dày từ 10-30cm, nhiệt độ cảm nhận giảm xuống âm hàng chục độ C nếu cộng thêm cả gió thổi. Hàng trăm chuyến bay, các dịch vụ công cộng phải hoãn, hủy; nhiều vụ tai nạn xảy ra và việc đi lại của người dân cũng vô cùng khó khăn, nguy hiểm.

Tiếp đó, ngày 16/2, một trận bão tuyết kỷ lục trong gần 70 năm đã xảy ra tại thủ đô Ottawa. Lượng tuyết dày lên tới hơn 50 cm đã khiến cả thành phố bị bao phủ bởi một màu trắng xóa, các tuyến đường giao thông tê liệt, nhiều tuyến xe buýt ngừng hoạt động, trong khi xe cứu hộ và dọn tuyết phải hoạt động hết công suất để đảm bảo thông đường. Nhiệt độ trong những ngày này có hôm xuống tới -40 đến -45 độ C. Mưa băng xuất hiện ở một số vùng như sông St Lawrence và thung lũng Ottawa.

Nhưng xen kẽ giữa các cơn bão tuyết là những ngày có nhiệt độ ấm lên bất thường và đặc biệt còn xuất hiện mưa rào với lượng mưa lớn và kéo dài. Theo một số người dân sinh sống nhiều năm ở Canada, đây cũng là hiện tượng rất hiếm khi xảy ra tại đất nước này.

Những diễn biến bất thường trong mùa Đông khiến nhiều hoạt động thể thao ngoài trời phải hủy bỏ, nhất là tại kênh đào Rideau, kênh trượt băng dài nhất thế giới. Vào mùa Đông, kênh đào này thu hút hàng chục nghìn lượt người tới tham quan, chơi hocky và trượt băng.

Trong mùa hoạt động thứ 46 vừa qua, kênh Rideau mở cửa từ ngày 23/1 nhưng chỉ một tuần sau đã phải tạm đóng do thời tiết không đủ lạnh giữ mặt sân băng.

Lần mở cửa thứ hai, vào ngày 12/2, cũng chỉ kéo dài được một tuần do thời tiết có nhiều biến động bất thường. Có thể nói đây là mùa trượt băng ngắn nhất trong lịch sử kênh đào Rideau, đánh bại kỷ lục trước đó là 26 ngày trong mùa đông 2001.

Việc đóng của sân băng Rideau cũng như hiện tượng tuyết tan sớm do thời tiết ấm lên đã phần nào ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của người dân thủ đô Ottawa, vì các hoạt động thể thao mùa đông ngoài trời như trượt băng, trượt tuyết, chơi hocky được coi là môn thể thao ưa chuộng của người dân xứ lạnh.

Tuy nhiên, Canada không phải quốc gia duy nhất chịu ảnh hưởng của mùa Đông bất thường trong năm vừa qua. Nhiều bang của Mỹ cũng phải hứng chịu các đợt bão tuyết và khí hậu cực đoan do hiện tượng El Nino gây ra. Theo Cơ quan Khí tượng Thủy văn Liên hợp quốc, năm 2015 cũng là năm ấm nhất trên thế giới./.
Thu Hà/Ottawa (Vietnam+)