Mua Xuan mang loi chuc den cong dong nguoi Viet tai Mozambique hinh anh 1Đại sứ Lê Huy Hoàng phát biểu chúc Tết Canh Tý 2020 tới cộng đồng người Việt. (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng đã chuyển lời chúc mừng Năm mới của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đến toàn thể cộng đồng người Việt trên khắp các tỉnh thành của Mozambique.

Thông báo tình hình Việt Nam và quan hệ với nước sở tại trong năm qua, Đại sứ nhấn mạnh những thành tựu to lớn của đất nước năm 2019, trong đó với nỗ lực của toàn Đảng toàn dân và toàn quân, chủ quyền lãnh thổ, an ninh-quốc phòng được giữ vững, kinh tế tiếp tục phát triển, trong đó tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 7,02%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 516,96 tỷ USD với mức xuất siêu đạt trên 9,9 tỷ USD - mức cao nhất trong 4 năm xuất siêu liên tiếp.

Quan hệ hợp tác với Mozambique có nhiều bước tiến triển thực chất về đầu tư, viễn thông, thương mại...

Nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng với nước sở tại đã được triển khai, nổi bật là chuyến thăm quan trọng gần đây của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an tới Mozambique tháng 12/2019, góp phần củng cố thắt chặt quan hệ nhiều mặt giữa 2 nước.

Đánh giá cao nỗ lực vươn lên của cộng đồng trong điều kiện nước sở tại còn nhiều khó khăn, Đại sứ khẳng định sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, của Đại sứ quán đối với cộng đồng người Việt ở nước sở tại, chúc bà con tiếp tục thành công, nêu cao tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để kinh doanh, hòa nhập phát triển tốt đẹp, đóng góp thiết thực cho quan hệ giữa hai nước.

Mua Xuan mang loi chuc den cong dong nguoi Viet tai Mozambique hinh anh 2Đại diện cộng đồng và doanh nghiệp tại Mozambique chúc mừng năm mới Canh Tý 2020. (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Bác sỹ Ngô Kim Trọng, Chủ tịch Hội người Việt tại Mozambique và Phó Tổng Giám đốc công ty Movitel (liên doanh viễn thông của Viettel ở nước sở tại) Vũ Xuân Minh đã thay mặt cộng đồng và các doanh nghiệp người Việt Nam tại Mozambique gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bà con đồng bào trong nước lời chúc mừng Năm mới an khang thịnh vượng, khẳng định quyết tâm của bà con cộng đồng doanh nghiệp ở sở tại tiếp tục đoàn kết, phấn đấu vươn lên, phát huy truyền thống và phẩm chất hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam, đóng góp cho tình hữu nghị và hợp tác lâu bền giữa Việt Nam và Mozambique.

Tiệc mừng Xuân Canh Tý 2020 tại Maputo được tổ chức với nhiều tiết mục giao lưu văn nghệ, liên hoan ẩm thực đa dạng với các món ăn truyền thống ngày Tết, có sự hưởng ứng tích cực của bà con cộng đồng và bạn bè Mozambique.

Sự kiện mang nét đẹp văn hóa của cộng đồng người Việt tại địa bàn, là dịp để bà con xa nhà cùng nhau gặp gỡ, chia sẻ động viên, cùng chúc nhau những vận hội mới, những điều tốt lành khi mùa Xuân mới đang về./.

Phi Hùng-Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)