(Nguồn: Bart Chilton)

Hãng tin Anh Reuters vừa công bố kết quả khảo sát cho thấy sản lượng dầu mỏ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong tháng Ba có thể giảm tháng thứ ba liên tiếp.

Việc Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) hạn chế nguồn cung giúp OPEC nâng mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng lên 95%.

OPEC cam kết cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày từ ngày 1/1/2017. Đây là thỏa thuận cắt giảm nguồn cung đầu tiên của OPEC kể từ năm 2008, trong khi các nước ngoài OPEC cam kết giảm sản lượng ở mức một nửa con số trên.

Tổng Thư ký OPEC Mohammed Barkindo cho rằng thỏa thuận giữa các nước trong và ngoài OPEC đang dần giúp khôi phục sự cân bằng của thị trường dầu mỏ.

OPEC thông báo mục tiêu khai thác 32,5 triệu thùng/ngày tại cuộc họp diễn ra hồi cuối tháng 11 năm ngoái, dựa trên số liệu khai thác thấp ở Libya, Nigeria và cả Indonesia trước khi nước này rời khỏi khối.

Với việc Nigeria và Libya giảm sản lượng khai thác, tổng sản lượng khai thác của OPEC trong tháng Ba ở mức trung bình 32,01 triệu thùng/ngày./.