Theo ông Khuất Minh Toản, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà, tính đến ngày 25/1, mực nước hồ thủy điện Thác Bà có kém hơn mọi năm song không quá thấp.

Hiện mức nước trong hồ đạt "cốt nước" 50,91m chỉ thấp hơn cùng kỳ năm trước 0,39m.

Từ ngày 27/1, nhà máy thủy điện Thác Bà sẽ thực hiện việc xả nước trong 2 đến 3 ngày theo chỉ đạo của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Khuất Minh Toản, nếu lượng nước chảy về hồ vẫn ít như hiện nay thì có thể sang tháng 4/2011, mực nước trong hồ sẽ tiếp tục giảm xuống nữa và nhiều khả năng vượt mực nước chết (đạt cốt nước 46m).

Khi mực nước xuống thấp thì hiệu quả phát điện sẽ thấp, cho dù lượng nước qua cửa xả không thay đổi vì áp lực nước không đạt theo thiết kế ban đầu ở cốt 58m.

Hiện Công ty đang tiến hành dự án đại tu phục hồi tổ máy số 3. Dự án gồm thiết kế, chế tạo và mua sắm vật tư, thiết bị; tháo dỡ thiết bị cũ; sửa chữa... Gói thầu do Công ty cổ phần Lilama 10 thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công. Dự kiến dự án sẽ thực hiện trong 20 tháng, với giá trị hợp đồng trên 157 tỷ đồng.

Hồ chứa nước của nhà máy thủy điện Thác Bà là một trong ba hồ nhân tạo lớn nhất của Việt Nam. Hồ có diện tích lưu vực 6.170 km2, diện tích mặt thoáng 234 km2, dung tích hồ chứa đạt 2,940 tỷ m3 nước.

Hồ dài trên 80km thuộc hệ thống sông Chảy qua hai huyện: Lục Yên, Yên Bình và nằm kề bên thành phố Yên Bái. Hồ có chức năng phát ba tổ máy với tổng công suất 108MW, đồng thời điều tiết nước tưới và cắt lũ cho vùng hạ lưu châu thổ sông Hồng. Dòng điện đầu tiên của nhà máy được hòa lưới quốc gia từ tháng 5/1971./.