Trạm thu phí trên tuyến Quốc lộ 6, đoạn qua thị trấn huyện Lương Sơn (Hòa Bình). (Ảnh: Nhan Hữu Sinh/TTXVN)

Các bộ ngành đang xem xét điều chỉnh giảm 60% mức phí (áp dụng với vé tháng, vé quý) đối với xe dưới 12 chỗ ngồi và xe chở hàng dưới 4 tấn của người dân sinh sống trên địa bàn tại thị trấn Lương Sơn và các xã Lâm Sơn, Trường Sơn và Tân Vinh- thuộc huyện Lương Sơn, mức phí được áp dụng đến hết năm 2016; sau đó mới xem xét lộ trình thực hiện tiếp theo.

Đó là thông tin do Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đưa ra tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 27/11.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, sau khi có ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ Giao thông vận tải, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hòa Bình và các cơ quan liên quan đã họp bàn và đề xuất điều chỉnh giảm mức thu phí trên. Đến nay, Bộ Tài chính đang nghiên cứu văn bản hướng dẫn việc giảm phí.

"Theo báo cáo của đơn vị thu phí thì hiện nay tình hình an ninh trật tư, an toàn giao thông trên Quốc lộ 6 đã được đảm bảo, không còn tình trạng các phương tiện cản trở việc thu phí," lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cho biết.

Trước đó, ngày 23/10, Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Quốc lộ 6-Hòa Lạc-Hòa Bình đã có công văn số 632/CV-BOTQL6 gửi Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính về việc miễn giảm giá vé đối với các chủ phương tiện có giấy tờ, đăng ký xe, hộ khẩu thường trú trên địa bàn thị trấn Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình khi lưu thông qua trạm thu phí Quốc lộ 6 tại km42+730.

Theo đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Quốc lộ 6-Hòa Lạc-Hòa Bình đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính, xem xét cơ chế đặc thù việc giảm giá đối với các hộ dân có xe ôtô, các doanh nghiệp vận tải đang sinh sống và kinh doanh trên địa bàn thị trấn Lương Sơn.

Đồng thời cũng kiến nghị hai Bộ có văn bản đề nghị chính quyền huyện địa phương tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, hỗ trợ đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông; xử lý theo pháp luật các cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm.

Trạm thu phí Quốc lộ 6 tại km 42+730 do Công ty BOT Quốc lộ 6-Hòa Lạc-Hòa Bình chính thức thu phí từ 0​ giờ ngày 20/10/20​15. Tuy nhiên từ khi đưa vào hoạt động đã nhiều lần bị người dân phản đối, chặn xe gây ách tắc giao thông do thu phí quá cao, đặc biệt là không phù hợp với người dân ở khu vực thường xuyên phải đi lại qua trạm thu phí này.

Trước thực tế đó, ngày 04/11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có chỉ đạo yêu cầu các cơ quan chức năng, nhà đầu tư có giải pháp phù hợp, tránh tình trạng phức tạp xảy ra, bảo đảm an toàn giao thông và an ninh, trật tự trên địa bàn./.