Ảnh minh họa. (Nguồn: Telegraph)

Resolution Foundation, một tổ chức độc lập hoạt động vì mục tiêu cải thiện mức sống của các hộ gia đình thu nhập từ thấp tới trung bình tại Anh, vừa cho hay số việc làm gia tăng cùng với lạm phát giảm đã góp phần đưa thu nhập trung bình của người dân Anh trở về ngưỡng trước khủng hoảng.

Theo Resolution Foundation, đà phục hồi kinh tế của Xứ sở Sương mù trong những năm gần đây đã giúp đưa thu nhập trung bình hàng năm của người dân (sau khi điều chỉnh theo lạm phát) tăng lên mức cao chưa từng có là 24.300 bảng.

Tuy nhiên, báo cáo “Mức sống năm 2016”, do Resolution Foundation thực hiện, lưu ý rằng mức sống giữa các vùng tại Anh không đồng đều trong giai đoạn khủng hoảng và hậu khủng hoảng (từ năm 2008-2015).

Mức tăng thu nhập tại một số vùng trong thời gian này vẫn ở dưới ngưỡng trước khủng hoảng, cụ thể thu nhập tại Bắc Ireland giảm 2,4%, tại West Midlands giảm 1,9% và tại khu vực Eastern England giảm 0,8%.

Bên cạnh đó, Resolution Foundation lưu ý rằng đà phục hồi về mức tăng thu nhập của người dân Anh có thể sẽ chậm lại.

Theo Resolution Foundation, trong bối cảnh lạm phát gia tăng cùng với phúc lợi xã hội giảm đáng kể và triển vọng tiền lương còn bấp bênh, thì mức tăng thu nhập của hộ gia đình tại Anh có thể chậm lại, trung bình chỉ tăng 1%/năm. Các hộ gia đình thu nhập thấp tại Anh đặc biệt dễ bị tổn thương trước những thay đổi về hệ thống phúc lợi của quốc gia này./.