Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) đã vượt qua được chặng đường quan trọng với việc đại diện của 195 quốc gia ngày 5/12 đã thông qua bản dự thảo hiệp định toàn cầu về chống biến đổi khí hậu, trong đó mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất có thể chỉ giữ ở mức 1,5 độ C.

Văn bản dài 48 trang mà các nhà đàm phán vừa đạt được còn rất nhiều điểm mà các bộ trưởng của nhiều nước chưa đạt được sự đồng thuận để từ nay đến ngày kết thúc hội nghị 11/12 tới có thể thông qua một hiệp định, áp dụng cho toàn cầu về việc hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong số những điểm chưa đạt được sự nhất trí chung có mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất, có thể giảm xuống mức 1,5 độ C theo yêu cầu của nhiều đảo quốc nhỏ thay vì 2 độ C như đặt ra trước đó.

Việc tài trợ cho các nước Nam Bán cầu để thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như việc phân chia nỗ lực chống biến đổi khí hậu giữa các nước phát triển và đang phát triển vẫn là những điểm khó khăn nhất mà các bộ trưởng sẽ phải giải quyết trong những ngày tới.

Các nước phía Nam muốn hiệp định phải ghi rõ khoản tiền 100 tỷ USD/năm từ nay đến năm 2020 để giúp họ thích ứng với biến đổi khí hậu chỉ là một bước khởi đầu.

Trong khi đó, các nước Bắc Bán cầu không muốn là chỉ có họ bỏ tiền ra. Những quan điểm này đã gặp sự phản đối của các nước phát triển trong đó yêu cầu các nước giàu phải thực hiện đúng cam kết.

Bên lề Hội nghị COP21, ngày 5/12, nhiều nhân vật tên tuổi trên thế giới đã tham gia sự kiện gọi là "Ngày Hành động" (Action Day) để thúc đẩy công cuộc chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Sau Leonardo de Caprio và Robert Redford ngày 4/12, một ngày sau đó là một ngôi sao điện ảnh khác của Mỹ Sean Penn trở thành một trong những khách mời của Hội nghị COP21./.