Cảnh sát làm nhiệm vụ trong cuộc biểu tình của lực lượng đối lập ở Caracas, Venezuela ngày 1/9 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/9, liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập ở Venezuela thừa nhận đã thảo luận với đại diện chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro về khả năng tiến hành đối thoại giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay.

Trong một thông cáo ra cùng ngày, MUD cho biết đã có 2 buổi họp với chính phủ về khả năng đối thoại tuy nhiên khẳng định sẽ không lùi bước trước yêu cầu đòi tiến hành trưng cầu ý dân nhằm bãi nhiệm Tổng thống Maduro trong năm nay.

Theo MUD, cuộc gặp giữa hai bên đã diễn ra không có sự tham gia của các bên trung gian là Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) cũng như cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Rodriguez Zapatero, các cựu Tổng thống Panama Martin Torrijos và Cộng hòa Dominicana Leonel Fernandez.

Thông cáo nêu rõ MUD sẵn sàng đối thoại với chính phủ nhằm thúc đẩy việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay tại nước này thông qua một cuộc tổng tuyển cử.

Văn bản của phe đối lập cho rằng tại Venezuela có tình trạng đói ăn, có người tử vong vì thiếu thuốc men và nạn tội phạm hoành hành và người dân không thể tiếp tục chịu đựng, do đó “cần thay Tổng thống, Chính phủ, mô hình và hệ thống.”

MUD hối thúc chính phủ “mở đường” cho cuộc trưng cầu ý dân trong năm nay, chọn một tổng thống mới và điều này sẽ không thể xảy ra nếu việc bỏ phiếu tín nhiệm ông Maduro diễn ra vào năm tới.

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela đã trở nên trầm trọng kể từ khi phe đối lập chiếm đa số ghế tại kỳ bầu cử Quốc hội tháng 12/2015, cũng như việc phe này yêu cầu tiến hành trưng cầu ý dân nhằm phế truất Tổng thống Maduro.

Hiến pháp Venezuela quy định trong trường hợp trưng cầu ý dân được tiến hành vào năm tới nếu Tổng thống Maduro thất bại, tổng tuyển cử sớm cũng sẽ không được tổ chức và Phó Tổng thống sẽ lên cầm quyền theo như quy định của Hiến pháp, điều mà MUD không chấp nhận./.