Mui tang cuong vaccine Pfizer/BioNTech giup ngan Omicron o tre em hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/4, các hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) - đồng phát triển vaccine Comirnaty ngừa COVID-19, khẳng định mũi thứ 3 vaccine này có thể cung cấp sự bảo vệ đáng kể chống lại biến thể Omicron ở trẻ em khỏe mạnh từ 5 đến 11 tuổi.

Theo Pfizer và BioNTech, kết quả xét nghiệm huyết thanh của 30 trẻ em đã tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho thấy nồng độ kháng thể trung hòa chống lại Omicron tăng gấp 36 lần.

Kháng thể trung hòa chống lại chủng gốc virus SARS-CoV-2, mục tiêu vaccine được phát triển nhắm đến, tăng gấp 6 lần sau khi tiêm mũi tăng cường.

Nghiên cứu được thực hiện để kiểm tra độ an toàn và khả năng sinh miễn dịch ở 140 trẻ em khỏe mạnh trong độ tuổi 5-11 sau khi tiêm mũi tăng cường với liều lượng 10 microgram. Liều lượng mũi tiêm ở người lớn là 30 microgram.

Các hãng dược phẩm trên cho biết họ có kế hoạch nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Comirnaty làm mũi tăng cường cho trẻ em 5-11 tuổi ở Mỹ trong vài ngày tới.

Kế hoạch tiếp theo là nộp đơn xin cấp phép tại các cơ quan quản lý dược phẩm khác trên thế giới, trong đó có Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA).

[Mỹ cấp phép tiêm mũi thứ 4 bằng vaccine Pfizer/ BioNTech và Moderna]

Các chuyên gia y tế nhận định kết quả nghiên cứu mới của Pfizer và BioNTech mang đến tín hiệu tích cực, song quy mô nghiên cứu còn nhỏ.

Các chuyên gia cho rằng vẫn cần thêm nhiều dữ liệu để có thể xác định hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca bệnh nặng và nhập viện vì COVID-19 ở trẻ em, cũng như hiệu quả chống lại các biến thể có thể bùng phát trong tương lai.

Đầu năm nay, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ đã cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer và BioNTech làm mũi tăng cường cho trẻ em từ 12-15 tuổi và trẻ em 5-11 tuổi bị suy giảm miễn dịch.

FDA cho biết sẽ cân nhắc mở rộng diện đủ điều kiện tiêm mũi thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và BioNTech sang nhóm trẻ khỏe mạnh từ 5-11 tuổi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, mới có 28% số trẻ em từ 5-11 tuổi ở Mỹ - tương đương 8 triệu trẻ, đã hoàn thành các liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)