Mung 3 Tet, buc xa cua tia cuc tim gay hai nguong cao o ca 3 mien hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang mặc đồ tránh nắng khi tham gia giao thông. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2 (tức mùng 3 Tết Tân Sửu) chỉ số tia cực tím cực đại trong ngày cả ba miền ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Các tỉnh, thành phố miền Bắc như Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng, Hà Nội có chỉ số UV cực đại ngày ở mức 7, mức có nguy cơ gây hại cao. Ngưỡng cảnh báo này còn tiếp tục duy trì trong ngày 15/2. Đến ngày 16 và 17/2, chỉ số UV ở khu vực miền Bắc có xu hướng giảm xuống mức 4-5, mức có nguy cơ gây hại trung bình.

Các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và miền Nam có ngưỡng chỉ số UV cực đại ngày phổ biến đều ở mức >8 trong ngày 14/2 và 3 ngày tới (ngày 15-17/2) duy trì ở mức cảnh báo có nguy cơ gây hại rất cao đến cơ thể. Bức xạ tia cực tím gây hại cao chủ yếu từ 10-13 giờ.

[Bức xạ của tia cực tím trên cả nước gây hại ở ngưỡng cao đến rất cao]

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.

Với thời tiết nắng nhiều và kéo dài nhiều giờ, người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; đeo kính râm bảo vệ mắt - lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh.

Người dân cần bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, uống đủ nước; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây, đặc biệt chú ý cẩn thận hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Theo các bác sỹ, phụ huynh chú ý bảo vệ đặc biệt cho trẻ em, do da của trẻ nhạy cảm hơn, tuy nhiên không nên quá sợ tác hại của ánh nắng mà hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ.

Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số thành phố, phụ huynh cần thực hiện nghiêm Thông điệp 5K (khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tập trung đông người-khai báo y tế) của Bộ Y tế khi đi ra ngoài./.

Diệu Thúy (TTXVN/Vietnam+)