Ngày 12/4, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố Cần Thơ, tổ chức họp mặt với đông đảo đại biểu là các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại Đức, Achar, Ban quản trị chùa, cán bộ công chức, gia đình chính sách và đồng bào dân tộc Khmer tiêu biểu trên địa bàn thành phố mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, diễn ra trong ba ngày từ 13-15/4 tới đây.

Thành phố Cần Thơ hiện có trên 5.200 hộ Khmer với gần 23.000 nhân khẩu sinh sống chung quanh 12 chùa Khmer theo hệ phái Nam tông với gần 140 vị sư sãi tập trung chủ yếu địa bàn 3 quận, huyện Ô Môn, Thới Lai và Cờ Đỏ.

Tại buổi họp mặt, Lãnh đạo Thành phố đọc thư chúc mừng và ân cần thăm hỏi, tặng quà chúc mừng Tết cổ truyền tới các vị sư sãi, đồng bào dân tộc Khmer.

Đại diện bà con Khmer phát biểu bày tỏ niềm phấn khởi trước sự quan tâm chăm lo toàn diện của Đảng, Nhà nước, đời sống của bà con ngày càng được nâng lên. Được sự hỗ trợ từ nhiều nguồn, hầu hết bà con Khmer nghèo đều được xây nhà mới, giải quyết việc làm, được sử dụng lưới điện quốc gia và nước sạch.

Đến nay thành phố đã hỗ trợ xây dựng được 2.748 căn nhà (theo Chương trình 134 và Quyết định 167) cho đồng bào; hỗ trợ đất ở cho 79/236 hộ, kinh phí thực hiện gần 800 triệu đồng; hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 463/500 hộ với nguồn kinh phí trên 5,6 tỷ đồng. Đến năm nay, trong đồng bào dân tộc thiểu số cơ bản không còn nhà tạm, nhà dột nát. Phần lớn hộ Khmer đều có mức sống ngang bằng với hộ dân cư trong cộng đồng..

Dịp này, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân, Mặt trận tổ quốc, Ban dân tộc-Tôn giáo thành phố Cần Thơ đã tổ chức nhiều đoàn đại biểu thăm, tặng quà chúc Tết các vị chức sắc và đồng bào tại 12 chùa Khmer; thăm các cơ quan, đơn vị có đông cán bộ nhân viên là người dân tộc Khmer; thăm tặng quà bà con Khmer tiêu biểu, gia đình chính sách tiêu biểu tại 5 quận, huyện có đông đồng bào Khmer là Ninh Kiều, Ô Môn, Thới Lai, Cờ Đỏ và Vĩnh Thạnh.

Ủy ban Mặt trận tổ quốc Thành phố Cần Thơ phối hợp và các ban, ngành và chính quyền, đoàn thể các xã, phường, thị trấn vận động các đơn vị doanh nghiệp, tổ chức cá nhân hỗ trợ trên 2.000 phần quà và hàng trăm triệu tiền mặt biếu tặng những gia đình gia đình có công, hộ Khmer nghèo, tạo điều kiện cho bà con đón mừng năm mới./.

Trần Khánh Linh (TTXVN)