Tài liệu nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Zuerich (Thụy Sĩ) nói rằng đã có những bằng chứng cụ thể cho thấy một giống muỗi "hiếu chiến" của châu Á mang tên Aedes japonicus, được gọi là "muỗi bụi rậm" đã "di cư" sang châu Âu, đặc biệt ở nhiều vùng của Đức và Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được bằng cách nào loại muỗi này có mặt ở châu Âu.

Loại muỗi châu Á này mang virus giống như virus ở Tây sông Nil có thể truyền bệnh nguy hiểm cho người như viêm não. Loại muỗi Aedes japonicus "hiếu chiến" hơn so với các loại muỗi ở châu Âu và có nhiều ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Năm 1998, lần đầu tiên chúng xuất hiện ở Bắc Mỹ và hiện nay đã lan rộng ra 22 bang của Mỹ và nhiều vùng của Canada. Năm 2000, người ta đã phát hiện các ấu trùng của loại muỗi này ở Pháp, tại một bãi chứa lốp xe hỏng của ôtô. Pháp đã ngay tức khắc tiến hành một số biện pháp phòng chống và loại muỗi này đã bị tiêu diệt.

Loại muỗi này cũng đã thấy tại hai bãi lốp xe hỏng ở Bỉ, nhưng quan sát không thấy có sự lan rộng.

Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ đã báo động, trước nguy cơ lan rộng của loại muỗi này, các nước cần kiểm tra, theo dõi và có các biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn sự phát triển của loại muỗi mang mầm bệnh nguy hiển này./.
Nguyễn Xuân/Berlin (Vietnam+)