Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Báo cáo từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng Mười, HNX đã tổ chức bảy phiên đấu giá cổ phần doanh nghiệp Nhà nước, trong đó bốn phiên đấu giá lần đầu ra công chúng (IPO) và ba phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước. Kết quả chỉ có 5/7 phiên đấu giá đều đã bán hết 100% số cổ phần đưa ra chào bán.

Cụ thể, tổng khối lượng cổ phần đưa ra đấu giá trong bảy phiên này đạt hơn 30 triệu cổ phần. Trong đó, các nhà đầu tư đã đặt mua với khối lượng lên tới 52,9 triệu cổ phần, vượt 76,1% so với khối lượng chào bán. Kết quả có 21,5 triệu cổ phần trúng giá, thu về cho Nhà nước hơn 311,5 tỷ đồng, cao hơn 75,3 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Như vậy, trung bình một phiên, tổng giá trị cổ phần thu về đạt trên 44,5 tỷ đồng.

Tính đến hết tháng Mười, HNX đã tổ chức được 51 phiên IPO, trong đó có 33 phiên bán hết 100% số cổ phần đưa ra chào bán, tương đương 64,7%.

Đại diện HNX cho biết, theo kế hoạch đấu giá được công bố tại thời điểm ngày 31/10, tháng 11 sẽ có chín doanh nghiệp đăng ký bán đấu giá cổ phần tại HNX (trong đó có tám phiên IPO và một phiên đấu giá cổ phần thoái vốn Nhà nước)./.