“Của hồi môn” mà Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) dành cho “đứa con cưng” MobiFone khi ra “ở riêng” là phải gánh hàng chục doanh nghiệp mà VNPT đang tham gia góp vốn làm ăn kém hiệu quả.

Trả lời báo chí tại buổi tọa đàm Tái cơ cấu thị trường Viễn thông Việt Nam mới đây, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, đề án tái cơ cấu VNPT đã được trình Chính phủ, trong đó phương án tách MobiFone ra khỏi VNPT đã được đề xuất.

Hiện, VNPT đang đầu tư vào hàng chục doanh nghiệp. Theo đề án tái cơ cấu VNPT, những doanh nghiệp liên quan tới ngành nghề kinh doanh chính của tập đoàn này như viễn thông, công nghệ thông tin sẽ được giữ lại.

Những doanh nghiệp không nằm trong khối này sẽ phải tiến hành thoái vốn. Và việc thoái vốn liên quan tới MobiFone khi tách khỏi VNPT lên tới 1.600 tỷ đồng.

Việc này được xem là để bảo đảm bức tranh tài chính lành mạnh cho tập đoàn VNPT sau khi tái cơ cấu.

Còn về phía MobiFone, ông Lê Ngọc Minh, Phó Tổng Giám đốc VNPT, Chủ tịch MobiFone, thẳng thắn cho rằng, với doanh thu và lợi nhuận hiện tại, đơn vị này có thể cạnh tranh được trên thị trường viễn thông hiện nay và việc tách ra sẽ là cơ hội của MobiFone.

Về gánh nặng 1.600 tỷ từ tập đoàn mẹ chuyển sang, ông Minh nói không thấy có gì khó khăn.

Còn lãnh đạo cấp cao của VNPT thì cho biết, năm vừa qua [2013-pv] MobiFone thu lợi nhuận hơn 6.000 tỷ đồng trong khi thoái vốn khoảng 1.600 tỷ đồng nên đó không phải là quá nặng nề./.
N.Khánh (Vietnam+)