Biểu diễn các điệu xòe Thái cổ. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Tuần lễ Văn hóa và du lịch Mường Lò, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) năm 2015 với chủ đề “Mường Lò - Hội tụ sắc màu văn hóa” diễn ra từ ngày 12 đến hết ngày 20/9 với nhiều hoạt động như hội chọi trâu, hội chợ thương mại ẩm thực miền Tây 2015, hội thi ẩm thực “ Hương vị Mường Lò”, thi đấu và biểu diễn các môn thể thao truyền thống.

Ngoài ra, trong Tuần lễ Văn hóa và du lịch Mường Lò năm nay còn có các hoạt động du lịch cộng đồng, chiếu phim lưu động và trưng bày triển lãm tư liệu hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Điểm nhấn của Tuần lễ Văn hóa và du lịch năm nay chính là Lễ khai mạc và đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Xòe thái Mường Lò-Nghĩa Lộ” sẽ diễn ra vào 19 giờ 30 phút ngày 12/9 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ.

Trong chương trình sẽ có màn nghệ thuật sử thi đưa khán giả về với lịch sử hình thành và phát triển của quê hương Mường Lò thông qua những hình ảnh đấu tranh, lao động sản xuất của những người khai phá đất Mường Lò.

Để chuẩn bị cho lễ khai mạc, Nghĩa Lộ đã huy động hơn 2.000 nghệ nhân, diễn viên chuyên và không chuyên luyện tập màn sử thi và luyện tập cho chương trình biểu diễn nghệ thuật xòe Thái.

Những ngày này, không khí chuẩn bị cho Tuần lễ Văn hóa và Du lịch Mường Lò năm 2015 đã lan tỏa khắp đến các xã phường, tới từng thôn bản của thị xã miền Tây tỉnh Yên Bái. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất, hứa hẹn diễn ra nhiều sự kiện hấp dẫn du khách.

Một trong những hoạt động thu hút du khách trong Tuần lễ Văn hóa và Du lịch là các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn. Hiện hơn 40 cơ sở hoạt động dịch vụ lưu trú, 182 cơ sở hoạt động lĩnh vực ăn uống và 24 hộ làm mô hình du lịch cộng đồng trên toàn địa bàn thị xã đã được huy động tối đa.

Gia đình bà Hoàng Thị Loan, bản Xà rèn, xã Nghĩa Lợi cùng với 9 cơ sở lưu trú du lịch ở Bản Xà rèn đang tất bật chỉnh trang lại khuôn viên những ngôi nhà sàn, mua thêm chăn đệm, tivi..., chuẩn bị các điều kiện đón du khách đến với Tuần lễ Văn hóa và du lịch Mường Lò.

Để Tuần lễ Văn hóa Du lịch Mường Lò năm 2015 diễn ra thành công, thị xã Nghĩa Lộ đã thành lập Ban tổ chức và 3 tiểu ban giúp việc gồm thông tin tuyên truyền vận động, nội dung và nghệ thuật, lễ tân phục vụ hậu cần và bảo vệ​, tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

Thị xã chú trọng công tác tuyên truyền các tầng lớp nhân dân trên địa bàn đồng thuận và phấn khởi tham gia các hoạt động, tạo dấu ấn đậm nét trong lòng du khách.

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Nghĩa Lộ cho biết hiện, thị xã đã hoàn tất công tác chỉnh trang đô thị, thay thế hệ thống đèn điện chiếu sáng và lắp mới hệ thống đèn trang trí trên các tuyến phố; cắt tỉa cây xanh, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường; treo cờ, băngrôn khẩu hiệu, quảng bá các hình ảnh của con người và những nét đẹp văn hóa của Nghĩa Lộ-Mường Lò; vận động nhân dân dọn dẹp vệ sinh khu vực nhà ở, khu vực đông dân cư.

Thị xã lập các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra các khách sạn, nhà nghỉ, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Ủy ban Nhân dân thị xã cũng đã phối hợp với Đoàn nghệ thuật tỉnh xây dựng kịch bản, chương trình nghệ thuật cho Đêm Khai mạc Tuần lễ Văn hóa và Du lịch trong đó trọng tâm là Lễ Vinh danh nghệ thuật xòe của đồng bào dân tộc Thái Nghĩa Lộ Mường Lò đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của Quốc gia.

Tuần lễ Văn hóa và du lịch Mường Lò là hoạt động quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động phát triển du lịch khu vực phía tây Tỉnh Yên Bái; góp phần củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn, tăng cường giao lưu văn hóa, học tập, trao đổi kinh nghiệm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch.

Đây cũng là dịp quảng bá và thu hút các nhà đầu tư xúc tiến hoạt động liên kết, liên doanh trong lĩnh vực du lịch.

Năm nay, Tuần lễ Văn hóa và du lịch Mường Lò thực sự là ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc Mường Lò-Nghĩa Lộ khi họ được vinh dự đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia cho nghệ thuật xòe Thái mà chính quyền và nhân dân địa phương đã gìn giữ từ bao đời nay./.