Ông trùm ngành truyền thông Rubert Murdoch đã sử dụng tài khoản trên Twitter của mình để gửi những thông điệp nhằm vào Tổng thống Mỹ Barack Obama, liên quan tới thái độ phản đối của chính phủ Mỹ về một số điều trong bản dự thảo luật chống nạn ăn cắp bản quyền trực tuyến.

Theo thông điệp, ông Murdoch đã viết: "Vậy đó. Ngài Obama đã quay lưng lại với thung lũng Silicon, nơi những nhà lập trình đang đối diện với nguy cơ bị ăn cắp bản quyền."

Trước đó, Nhà Trắng đã ra một thông báo tuyên bố sẽ không ủng hộ dự luật chống nạn ăn cắp bản quyền trực tuyến. Thông báo có nội dung "Chúng tôi cho rằng tình trạng ăn cắp bản quyền diễn ra ở những trang mạng nuớc ngoài nên để giải quyết điều này cần một phản ứng pháp lý mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ không ủng hộ những dự luật ngăn chặn việc chia sẻ ý kiến cá nhân, làm tăng nguy cơ an ninh mạng và ảnh huởng tới sự phát triển chung của Internet."

Hiện các dự thảo về luật Stop Online Piracy Act (SOPA) và Protect IP Act vẫn đang bị "tắc" ở hai viện của Mỹ. Trong khi đó, những dự luật này lại đón nhận sự ủng hộ của các nhà làm phim Hollywood, ngành công nghiệp âm nhạc, liên minh Business Software Alliance, Hiệp hội Sản xuất Quốc gia Mỹ và phòng Thuơng mại của Mỹ.

Tuy nhiên, những "gã khổng lồ" trong ngành công nghệ của Mỹ như Google, Tiwtter, Flickr, Yahoo!, LinkedIn, Paypal, eBay và Wikipedia đã phản đối các dự luật này khi cho rằng nếu được thông qua, nó sẽ tạo điều kiện để chính phủ theo dõi "các trang mạng, đặc biệt là mạng xã hội"./.

Trà My (Vietnam+)