My: 16 linh thuy danh bo bi bat vi cac hoat dong phi phap hinh anh 1Người di cư trong hành trình tới Mỹ tại Tapachula, bang Chiapas, Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/7, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ (USMC) cho biết 16 lính thủy đánh bộ đã bị bắt với cáo buộc liên quan đến một loạt các hoạt động phi pháp, trong đó có việc đưa người nhập cư không có giấy tờ vào Mỹ và các tội liên quan đến ma túy.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo cho biết: “Những thông tin thu được từ một cuộc điều tra đưa người trái phép vào Mỹ trước đó dẫn đến vụ bắt giữ trên.”

Thông báo cũng cho biết tám lính thủy đánh bộ khác cũng đã bị bắt và được tách riêng để thẩm vấn vì liên quan đến các cáo buộc phạm tội ma túy.

[Hai lính Mỹ bị bắt vì tiếp tay cho người nhập cư trái phép]

Vụ bắt giữ trên có liên quan đến một vụ bắt giữ hai lính thủy đánh bộ Law và Javier Salazar-Quintero vào ngày 3/7 dọc biên giới Mexico khi họ chở ba người di cư Mexico không có giấy tờ cách biên giới khoảng 10km. Hai quân nhân này bị buộc tội đưa trái phép những người di cư Mexico không có giấy tờ hợp lệ vào Mỹ để đổi lấy những khoản tiền hậu hĩnh.

Một nguồn tin đáng tin đáng tin cậy cho biết vụ bắt giữ 16 lính thủy đánh bộ trên được thực hiện sau khi Cơ quan điều tra tội phạm Hải quân tìm thấy thông tin trên điện thoại của Law và Salazar-Quintero.

Tất cả 16 quân nhân trên đều ở cùng đơn vị của Law và Salazar-Quintero và bị bắt giữ tại doanh trại Pendleton, bang California./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)