Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau California, bang Washington cũng đang đối mặt với nạn cháy rừng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân bang miền Tây này của nước Mỹ. Ngày 23/8, chính quyền bang đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại 20 hạt.

Trong một thông báo, Thống đốc bang Washington Jay Inslee cho biết việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phân phối các nguồn lực hỗ trợ cho các cộng đồng bị ảnh hưởng khi cần thiết.

Ông Inslee cũng kêu gọi người dân bang Washington cùng hợp tác, đoàn kết.

Theo Thống đốc Islee, thời tiết trong bảy ngày tới vẫn sẽ nóng và nhiều gió, làm giảm hiệu quả chữa cháy của lực lượng cứu hỏa.

Những đám cháy, tập trung chủ yếu ở vùng nông thôn, đã thiêu rụi 25 tòa nhà và đe dọa hàng trăm công trình khác.

Trong số đó các đám cháy, nghiêm trọng nhất là đám cháy Cherry Road đã thiêu rụi 12.800 ha rừng và mới kiểm soát được 50%, đám cháy Kahlotus thiêu rụi hơn 8.000 ha rừng và mới chỉ kiểm soát được 19%.

Đám cháy Spokane Complex tuy diện tích cháy không rộng song đã thiêu rụi 12 công trình nhà ở và gây hư hại cho hai căn nhà khác.

Trong khi đó, ở miền Nam nước Mỹ, khoảng 10.000 lính cứu hỏa vẫn đang vật lộn với sáu đám cháy trên diện rộng ở California.

Đến sáng 23/8 theo giờ địa phương, đám cháy Blue Cut ở hạt San Bernardino đã được kiểm soát hoàn toàn.

Đám cháy đã thiêu rụi khoảng 14.600 ha rừng cùng khoảng 321 công trình kiến trúc.

Trên khắp cả nước Mỹ, khoảng 18.000 lính cứu hỏa đang cố gắng kiểm soát 32 đám cháy lớn chủ yếu tập trung ở các bang miền Tây.

Cùng ngày, trong chuyến đi thị sát vùng lũ ở bang Louisiana, Tổng thống Barack Obama cam kết sẽ duy trì lâu dài các khoản viện trợ cho người dân bị tác động của đợt lũ.

Theo Tổng thống Obama, chính quyền liên bang đã thông qua hơn 120 triệu USD để hỗ trợ người dân thuê nhà và sửa chữa nhà cửa cũng như chi trả các khoản bảo hiểm lũ lụt.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng kêu gọi người dân Mỹ hỗ trợ tài chính và thông qua các cách thức khác nhằm giúp đỡ người dân và doanh nghiệp khu vực lũ lụt có thể khôi phục trở lại.

Đợt lũ từ trung tuần tháng 8 tại Louisiana đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 13 người và buộc khoảng 106.000 người phải đăng ký nhận viện trợ khẩn cấp của chính phủ do ảnh hưởng của lũ.

Khoảng 2.800 người vẫn đang ở trong các khu nhà sơ tán trong khi hàng nghìn người khác phải đến ở nhờ nhà người thân, bạn bè.

Ước tính bão và nước lũ đã phá hủy khoảng 60.000 căn nhà. Đến nay, ít nhất 40 tuyến đường cao tốc của bang vẫn bị phong tỏa.

Thiệt hại cho ngành nông nghiệp của bang này ước tính khoảng 110 triệu USD./.